Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

267 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 464

  • Tổng 3.514.609

Cơ sở cho việc nhân rộng các giống cây trồng, con nuôi mới

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong những năm qua, việc thay đổi hợp lí cơ cấu giống vật nuôi, cây trồng, phương thức canh tác, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân là mục tiêu hàng đầu mà nghị quyết X của Thường vụ Thành uỷ Đồng Hới đặt ra. Nhiều mô hình khuyến nông thí điểm thực hiện thành công đã trở thành tiền đề và động lực giúp nông dân trên địa bàn thành phố mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất những giống cây trồng, con nuôi theo phương pháp mới

Trên cơ sở điệu kiện tự nhiên và thực tế sản xuất thâm canh của địa phương, trong năm 2008 thành phố Đồng Hới đã xây dựng và thực hiện 3 đề tài mới: chăn nuôi lợn rừng theo phương pháp nuôi nhốt, sản xuất cây Hương Bài trên vùng gò đồi Tây Đồng Hới và trồng hoa chất lượng cao, đồng thời tập trung chỉ đạo nhân rộng các mô hình cây trồng, con nuôi qua thí điểm đã cho kết quả khả quan tại một số hộ gia đình trong những năm trước.

            Trong lĩnh vực chăn nuôi, tiêu biểu phải kể mô hình nuôi lợn sinh sản hướng nạc. Từ 6 hộ thực hiện mô hình năm 2006, hiện nay đã có trên 20 hộ ở các địa phương lấy giống và đầu tư nuôi từ 5 đến 50 lợn nái/mỗi hộ, đảm bảo cung ứng nguồn giống cho các hộ có nhu cầu phát triển chăn nuôi lợn thịt trên địa bàn.

Quy mô lớn nhất và hiệu quả rõ nhất phải kể đến việc phát triển chăn nuôi gà theo mô hình Gà an toàn sinh học. Nếu như cách đây 3 năm, 12 hộ gia đình ở Đức Ninh, Đức Ninh Đông, Lộc Ninh, Bắc Lý và Bắc Nghĩa còn rất dè dặt khi được chọn làm mô hình thí điểm thì bây giờ đã có hàng trăm hộ ở 16 xã phường trên địa bàn thành phố áp dụng mô hình, quy mô nuôi mỗi hộ từ 100 đến 500 con. Nhiều hộ như anh Tình ở Bắc Lý, anh Giang ở Bắc Nghĩa, ông Kế ở Đồng Sơn mỗi hộ trên 1000 con. Theo ông Kế ở phường Đồng Sơn-người đang nuôi gà lấy thịt theo mô hình này với số lượng lớn nhất Đông Hới thì với quy trình nghiêm ngặt trong chăm sóc và phòng chống dịch bệnh, con gà giống 1 ngày tuổi sau 10 tuần nuôi đạt trọng lượng trên 2 kg. Với phương pháp nuôi gối, mỗi lứa 1.200 con- bình quân mỗi năm, ông Kế nuôi và xuất chuồng trên 4.000 con gà thịt cung cấp cho nhu cầu thực phẩm của người dân trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

            Cùng với chăn nuôi, lĩnh vực trồng trọt cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhiều giống cây trồng mới trên diện rộng. Trồng cỏ để phục vụ việc chăn nuôi bò bây giờ không chỉ có 1 ha ở xã Thuận Đức mà diện tích naỳ đã được hàng chục hộ ở Nghĩa Ninh, Bắc Lý, Lộc Ninh, Thuận Đức phát triển lên nhiều lần; Mô hình: Lúa 3 tăng 3 giảm, trồng ớt cay, khoai lang giống Nhật Bản…qua thử nghiệm đang được các hộ dân áp dụng theo mùa vụ.

Việc chuyển đổi diện tích đất trồng lúa năng suất thấp sang sản xuất hoa màu cũng đang được thực hiện khá rộng rãi tại nhiều địa phương ở thành phố Đồng Hới. Điển hình trong năm 2008 vừa qua, xã Đức Ninh, phường Bắc  Nghĩa đã chuyển đổi trên 30 ha đất lúa sang trồng lạc, đậu xanh, bí ngồi, cải củ, cà chua… Nhiều diện tích thâm canh rau màu đạt thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng/ha/năm.

            Đặc biệt, sản xuất rau an toàn là một trong những mô hình trồng trọt được chú trọng đầu tư trong những năm gần đây. Mô hình tập trung với quy mô lớn ở các xã phường là Bảo Ninh: 30 ha, Đức Ninh: 30 ha và Bắc Nghĩa: 20 ha- đây là những địa phương nằm trong vùng quy hoạch chỉ đạo của thành phố về phát triển vành đai sản xuất rau an toàn. Năm qua, do ảnh hưởng của mưa bão vào đầu vụ, các loại rau màu bị thiệt hại phải gieo cấy lại khá nhiều nên sản phẩm rau quả thực phẩm trên địa bàn đến tháng 11 mới cho thu hoạch. Hiện nay, nguồn rau xanh trên thị trường đã khá dồi dào và đa dạng, góp phần tích cực hạ “sốt” rau xanh trong những tháng trước. Việc chỉ đạo các địa phương thực hiện đề án phát triển thực tế đã làm tăng thu nhập cho người sản xuất và từng bước đáp ứng nhu cầu thực phẩm rau an toàn có giá trị hàng hoá cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn trung tâm tỉnh lỵ.

            Ông Nguyễn Xuân Thủn- Giám đốc trung tâm khuyến nông thành phố cho biết: “Để các giống cây trồng, con nuôi mới đạt hiệu quả khi áp dụng tại địa bàn, công tác chuyển giao tiến bộ KHKT nâng cao kiến thức và trình độ thâm canh cho người sản xuất là việc quan trọng. Từ nguồn hổ trợ của các sở, ngành và địa phương, trong năm qua có hàng ngàn người đã được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật. Chính những kiến thức cơ bản này đã giúp họ vượt qua những lúng túng ban đầu trong mô hình sản xuất mới, tự tin đầu tư với quy mô lớn hơn. Mặt khác, với tư cách là đơn vị tổ chức làm thí điểm, chúng tôi cũng đã tìm tòi nghiên cứu, mạnh dạn đề xuất và thực hiện các mô hình trình diễn mới với chủ định là tìm thêm những cây trồng, con nuôi phù hợp, có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất”.

            Hiện nay, thành phố Đồng Hới đang tích cực chỉ đạo các địa phương mở rộng diện tích gieo trồng phấn đấu đạt chỉ tiêu đề án vành đai sản xuất rau an toàn thành phố Đồng Hới đặt ra 110 ha vào năm 2010. Tuy nhiên, mối quan tâm của người dân lớn nhất hiện nay là đầu ra cho sản phẩm. Làm sao để không đánh đồng lẫn lộn giữa rau an toàn với các thực phẩm không đảm bảo chất lượng khác! Thương hiệu rau an toàn của thành phố có hiệu quả và đứng vững trên thị trường được hay không đang tuỳ thuộc không ít ở sự vào cuộc của lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng./.

 

                                                                                                       Khoa Hồng

Các tin khác