Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

268 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 312

  • Tổng 4.043.273

Hướng dẫn phương thức tạo tài khoản và nộp hồ sơ cấp phiếu Lý lịch tư pháp trực tuyến

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Tại Khoản 1, Khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định:

“ Lý lịch tư pháp” là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

 “Phiếu lý lịch tư pháp” là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Hiện nay, Phiếu lý lịch tư pháp là một trong những thành phần hồ sơ được sử dụng phổ biến để tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ xin việc, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ xuất khẩu lao động…Để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn về thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình thông tin một số nội dung dưới đây:

1. Phiếu lý lịch tư pháp gồm có 02 loại, đó là:

- Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho Công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình; cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội; tổ chức chính trị xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

- Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

2. Nơi cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình: Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình.

3. Đối tượng được cấp phiếu Lý lịch tư pháp

- Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh Quảng Bình .

- Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài mà trước khi xuất cảnh cư trú tại tỉnh Quảng Bình .

- Người nước ngoài đang cư trú tại tỉnh Quảng Bình .

4. Cách thức nộp và nhận kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp

* Về cách thức nộp hồ sơ: Công dân có thể nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo 03 hình thức sau đây:

- Thứ nhất, nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Tư pháp tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Quảng Bình, địa chỉ: Số 09 đường Quang Trung, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

- Thứ hai, nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích (Bưu điện) để chuyển về địa chỉ Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Quảng Bình - Số 09 đường Quang Trung, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

- Thứ ba, nộp hồ sơ trực tuyến bằng cách truy cập vào địa chỉ Internet: https://dichvucong.quangbinh.gov.vn . Tại đây, công dân lựa chọn đăng nhập/đăng ký tài khoản (đăng ký đối với trường hợp công dân chưa có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia - Sở Tư pháp gửi kèm hướng dẫn cách đăng ký tài khoản công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia). Sau đó, chọn cơ quan thực hiện là Sở Tư pháp, tại danh sách dịch vụ công lựa chọn dịch vụ “Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam” để điền mẫu Tờ khai hoặc scan Tờ khai đã điền sẵn kèm theo bản quét (scan) hoặc bản sao được chứng thực điện tử từ bản chính giấy tờ tùy thân (CMND/ CCCD/ Hộ chiếu) để nộp hồ sơ trực tuyến.

* Về cách thức nhận kết quả: Công dân có thể tự lựa chọn hình thức nhận kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Tư pháp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Bình hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

5. Thành phần hồ sơ:

- Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu số 03/2013/TT-LLTP;

- Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật).

- Đối với trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì điền Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu số 04/2013/TT-LLTP. Việc ủy quyền phải có Văn bản ủy quyền (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam. Người được ủy quyền phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu khi thực hiện thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác.

Ngoài ra, người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

6. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

7. Phí cung cấp thông tin Lý lịch tư pháp

- Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/lần/người.

- Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/lần/người.

- Miễn phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đối với: Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi; Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật; Người thuộc hộ nghèo và Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

8. Thời hạn giải quyết

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.

Trường hợp người được yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày làm việc.

CÁCH TẠO TÀI KHOẢN CỦA CÔNG DÂN TRÊN CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA

Bước 1:

- Truy cập vào trang: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

- Chọn mục “ Đăng ký ”

Zalo

Bước 2:

- Phương thức đăng ký “ Công dân ”, xác minh mức độ trung bình “ Thuê bao di động ”

* Lưu ý:Chỉ các thuê bao đã khai báo thông tin chính xác với nhà mạng mới có thể đăng ký tài khoản, nếu có sai lệch thông tin vui lòng ra điểm giao dịch để cập nhật lại thông tin thuê bao

Zalo

Bước 3:

- Điền thông tin cá nhân của công dân, các ô có dấu sao “*” màu đỏ là thông tin bắt buộc phải khai báo

Zalo

- Hoàn thành đăng ký tài khoản công dân.

Các tin khác