Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

265 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 507

  • Tổng 3.457.330

Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2022: Ấn tượng Phố đi bộ

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đón làn gió mát từ cửa biển Nhật Lệ, Phố đi bộ Đồng Hới có vị trí phù hợp thu hút rất đông người dân và du khách. Tuy mới bắt đầu khởi động lại, nhưng với nhiều chương trình hấp dẫn diễn ra trong suốt Tuần Văn hóa-Du lịch (VH-DL) Đồng Hới năm 2022, Phố đi bộ đã gây ấn tượng cho những ai đến thưởng thức, trải nghiệm...

Cùng với khai thác các thế mạnh về du lịch biển, du lịch văn hóa, lịch sử và ẩm thực hiện có, Phố đi bộ Đồng Hới còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thúc đẩy hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn TP. Đồng Hới ngày càng phát triển.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Thế Việt, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Đồng Hới cho biết: “Sau quá trình chuẩn bị chu đáo, Phố đi bộ hoạt động trở lại với nhiều thuận lợi. Ngay trong đêm khởi động, thời tiết đẹp, người dân và du khách đến rất đông đã góp phần mang lại thành công ban đầu cho công tác tổ chức. Thành phố đã bố trí, tạo điều kiện cho gần 200 hàng quán bán với đủ các loại mặt hàng lưu niệm và ẩm thực nhằm phục vụ tốt nhất cho du khách”.

 Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, phần lớn hàng quán bán ở Phố đi bộ là những hộ gia đình ở mặt phố đăng ký dịch vụ này để phục vụ du khách. Chị Lê Thị Hồng Thủy, ở số nhà 31 đường Phan Bội Châu, bày tỏ: "Tôi và gia đình rất vui vì mới hôm đầu tiên mở bán nhưng khách đến nhiều và sử dụng các mặt hàng. Lời lãi chưa biết bao nhiêu, nhưng bà con ở trên phố này ai nấy đều phấn khởi vì thấy cuộc sống "hồi sinh". Do vậy, được phục vụ người dân và du khách, bà con đã rất vui, nên sẽ cố gắng giữ gìn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để tiếp tục phục vụ trong thời gian lâu dài, đón được nhiều khách đến với thành phố của mình hơn".

Du khách trải nghiệm ẩm thực đường phố tại Phố đi bộ

Ngoài ra, cũng có một số người dân ở các địa phương khác đến đăng ký tham gia bán hàng phục vụ du khách, như ở phường Phú Hải, Bắc Lý…, làm phong phú thêm các loại mặt hàng tại Phố đi bộ.

Cùng với đó là không gian hoạt động nghệ thuật đường phố và chương trình biểu diễn văn hóa, văn nghệ. Khu vực lòng đường và đầu tuyến phố sử dụng cho khách đi bộ thưởng thức trải nghiệm các loại hình dịch vụ và giao lưu với người dân thành phố Hoa Hồng thân thiện và mến khách. Để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, thành phố cũng đã xây dựng 26 điểm chốt an ninh bố trí lực lượng chức năng giữ gìn trật tự và xử lý tình huống nhanh chóng; bố trí 6 điểm đỗ xe xung quanh khu vực đi bộ.

Ngay trong đêm khởi động Phố đi bộ, một chương trình nghệ thuật đường phố hấp dẫn đã diễn ra với nhiều tiết mục ca nhạc đủ các thể loại: Hát, múa, vũ điệu… Thành phố cũng đã mời những ca sỹ chuyên nghiệp tham gia biểu diễn, thu hút hàng nghìn lượt khách đến xem. Đặc biệt, cũng nhận lời mời của thành phố, nghệ sĩ kèn saxophone Nguyễn Mậu Tiến, một người con Quảng Bình xa quê, đã vượt hàng nghìn cây số về tham gia biểu diễn tại đêm khởi động Phố đi bộ. Được biết, nghệ sĩ Nguyễn Mậu Tiến hiện ở Đồng Nai, anh vốn là sinh ra ở xã Duy Ninh (Quảng Ninh).

Anh Tiến cho hay, xa quê đã 30 năm, nay trở về thấy quê hương đổi mới, du lịch phát triển với các loại hình dịch vụ khá ấn tượng mà vui không tả xiết. Anh sẽ nán lại vài đêm để thể hiện những bài hát: Về quê, Hạ trắng... qua tiếng kèn saxophone phục vụ bà con quê hương và du khách mến yêu thành phố Hoa Hồng. “Tôi may mắn vì quê hương nhớ đến người ở xa quê lâu năm như tôi. May mắn hơn nữa là tôi cũng được về đúng dịp lễ, được thể hiện chút năng khiếu của mình giữa một không gian dân dã, thân thiện, phục vụ đông đảo bà con và góp phần đem lại thành công trong chuỗi các hoạt động của Tuần VH-DL Đồng Hới năm 2022. Nếu có điều kiện, tôi sẽ tiếp tục sắp xếp thời gian để được về quê...”, anh Nguyễn Mậu Tiến chân tình chia sẻ.

Phố đi bộ Đồng Hới được bố trí tại đường Phan Bội Châu (phường Đồng Hải) và đường Đồng Hải (phường Hải Thành). Được chính thức khai trương trong Tuần VH-DL năm 2021, Phố đi bộ hoạt động từ 18-24 giờ vào các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, Tết. Tuy có vị trí thuận lợi, hoạt động rất hiệu quả, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên Phố đi bộ đã dừng hoạt động một thời gian khá dài. Đến nay, để mở đầu cho Tuần VH-DL Đồng Hới năm 2022, tối 22/4, Phố đi bộ bắt đầu khởi động trở lại.

                                                                                                                                                                      Hương Trà

Các tin khác