Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

265 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 461

  • Tổng 3.457.284

Đồng Hới tổ chức Lễ hội Cù truyền thống năm 2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 26/4/2022, tại Công viên Cầu Rào, phường Đồng Phú , UBND thành phố Đồng Hới đã tổ chức Lễ hội Cù truyền thống. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2022. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn người dân trên địa bàn cùng du khách đến xem cổ vũ.

Lễ Khai mạc Lễ hội Cù truyền thống Đồng Hới năm 2022

Lễ hội Cù truyền thống (hay Lễ hội cướp cù) là một hoạt động có từ lâu đời ở làng Trấn Ninh, nay là phường Đồng Phú. Qua việc tổ chức Lễ hội Cù nhằm tăng cường sức khỏe cho trai tráng, là dịp để thanh niên ở địa phương rèn luyện sức khỏe, cỗ vũ tinh thần thi đua lao động sản xuất, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng riêng có của người Đồng Phú với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, khoa bảng đỗ đạt. Từ năm 2016 đến nay, lễ hội đã được nâng cấp lên thành lễ hội truyền thống cấp thành phố và tổ chức đúng thời điểm diễn ra Tuần văn hóa – Du lịch Đồng Hới.

Để chuẩn bị cho lễ hội cù, phường Đồng Phú đã thành lập hai đội cù Đông và cù Tây gồm 50 cù thủ. Sau phần lễ tế Thành Hoàng ở đình làng do các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân thực hiện, hai đội Đông và Tây bước vào phần thi hội cù với tinh thần đoàn kết, cao thượng trong sự cổ vũ nhiệt tình, sôi nổi của người dân và du khách. Sau 90 phút thi đấu, kết quả phần thắng thuộc về đội Đông.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa, cơ lưu niệm cho các đội Cù tham dự

Lễ hội cù phường Đồng Phú năm 2022 thành công tốt đẹp. Thông qua lễ hội cù nhằm quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa truyền thống của thành phố, thu hút khách du lịch, từng bước phục hồi và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội đảng bộ thành phố Đồng Hới lần thứ XXI đã đề ra.

                                                                                                             Cái Huệ

Các tin khác