Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

267 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 503

  • Tổng 3.514.648

Công an thành phố Đồng Hới khẩn trương hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đồng Hới là thành phố trung tâm của tỉnh Quảng Bình, với hơn mười ba vạn nhân khẩu thường trú. Dân cư đa dạng về thành phần xã hội, đặc điểm nghề nghiệp, dân tộc, tôn giáo, đặc điểm sinh hoạt, phong tục tập quán, dẫn đến bản chất nội dung thông tin dân cư cần thu thập cũng rất đa đạng và phức tạp. Bên cạnh đó, Thành phố luôn có sự biến động liên tục về dân cư, quá trình đăng ký cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú diễn ra hằng ngày. Chính vì vậy, để nội dung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được “sống”, được “sạch”, đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền và lợi ích của công dân là nhiệm vụ không hề dễ dàng. Tuy nhiên, trong thời gian qua, với sự nỗ lực, sự quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an thành phố Đồng Hới đã hoàn thành việc thu thập thông tin trong việc thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ được giao.

Khối lượng công việc nhiều, áp lực công việc lớn, tuy nhiên, lực lượng công an thành phố đã không quản ngại gian khổ, khó khăn, không kể ngày nghỉ cuối tuần thậm chí là cả ngày lễ vẫn bố trí cán bộ để thực hiện nhiệm vụ.

Trong nhiều tháng, lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã chính quy Công an thành phố Đồng Hới không có ngày nghỉ. Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố, 100% cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH được huy động, vừa đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động người dân kê khai phiếu thông tin dân cư, vừa “cày xới” từng hồ sơ trong tàng thư hộ khẩu để đối chiếu, kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sống, sạch” theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, với quyết tâm “không để công dân nào không được thu thập thông tin dân cư”. Công việc rà soát từng người, gõ cửa từng nhà không chỉ tiến hành trong giờ hành chính mà thường xuyên bố trí vào thời điểm ngoài giờ để phù hợp hơn với công việc của người dân, tránh gây phiền hà cho đối với người dân.

Không chỉ chú trọng công tác thu thập, việc phúc tra, kiểm tra thông tin dân cư cũng được đẩy nhanh tiến độ. Mỗi cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH được phân công phụ trách một địa bàn, đối chiếu từng thông tin trong phiếu theo mẫu với thông tin trong tàng thư hộ khẩu và các loại sổ sách cư trú ít nhất một lần. Nếu thông tin không thống nhất đều được lập danh sách và bàn giao cho Công an xã, phường kiểm tra, thu thập hồ sơ tài liệu để cập nhật, chỉnh sửa thông tin công dân đảm bảo chính xác tuyệt đối và đến nay đã thu thập hơn 132.000 phiếu thông tin dân cư, đạt tỷ lệ trên 99%, tiến hành chỉnh sửa thông tin do sai sót và cập nhật thông tin có sự điều chỉnh, thay đổi trong gần mười ngàn phiếu thu thập thông tin. Tất cả thông tin cập nhật, chỉnh sửa đều dựa trên giấy tờ, tài liệu thu thập được từ công dân. Kết quả các đợt quét phiếu đạt yêu cầu đều từ 96% đến 99%. Là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh hoàn thành việc kiểm tra 130.724 phiếu DC01, đồng thời cập nhật 9.703 phiếu DC02 vào hệ thống.

Có thể nói, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động sẽ thay thế sổ hộ khẩu truyền thống, thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu dân cư là cơ sở để thực hiện các loại thủ tục hành chính, thực hiện quyền công dân, giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, người dân chỉ cần cung cấp hình ảnh, dấu vân tay có thể làm căn cước công dân mà không cần khai báo như hiện nay; đồng thời Cơ sở dữ liệu dân cư được xây dựng có thể kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các ngành, lĩnh vực trên toàn quốc, làm tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ sở dữ liệu chuyên ngành…

                       Trương Tâm

Các tin khác