Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

267 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 435

  • Tổng 3.514.580

CÔNG AN TPĐỒNG HỚI: DÂN VẬN ĐỂ GẦN DÂN, HIỂU DÂN, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ

Xem với cỡ chữ : A- A A+
  Công tác dân vận luôn là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong quá trình lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị.

 Chính vì vậy, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư các khóa đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác dân vận, quá trình thực hiện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.
Trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, công tác dân vận là cầu nối nhằm tăng cường mối quan hệ máu thịt, gắn bó giữa Nhân dân với lực lượng Công an, qua đó vận động, phát huy sức mạnh to lớn của quần chúng tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh, tố giác tội phạm và bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.
Nhận thức được vai trò to lớn đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình luôn quán triệt và lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng và Đảng ủy Công an Trung ương về công tác dân vận như Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, Chỉ thị số 18/2000/CT-TTg ngày 21/9/2000 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác dân vận”; Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” và các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”. Nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực được thực hiện đã phát huy hiệu quả công tác dân vận trong lực lượng Công an thành phố Đồng Hới.
Về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Đảng bộ Công an thành phố thường xuyên tổ chức sinh hoạt chính trị định kỳ để quán triệt các nội dung trọng tâm, trong đó có công tác dân vận, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, từ đó tạo ra chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, chiến sĩ về ý thức, thái độ tận tụy phục vụ Nhân dân. Hằng năm, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” được tổ chức nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, qua đó chấn chỉnh lễ tiết, tác phong phục vụ Nhân dân và đề ra nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực để vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị, lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Về công tác cải cách hành chính, Công an thành phố đã thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tiên phong trong việc đưa các thủ tục cấp căn cước công dân và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tư ra Trung tâm một cửa liên thông của thành phố; duy trì “Ngày Thứ Bảy tình nguyện”, về tận địa bàn cơ sở làm thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu cho Nhân dân; thực hiện thông báo lưu trú qua hệ thống trực tuyến, cử cán bộ đến tận nhà làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người cao tuổi, người tàn tật, Mẹ Việt Nam anh hùng..., rút ngắn thời gian giải quyết công việc, giảm bớt thủ tục hành chính không cần thiết để không gây phiền hà cho người dân.

Về công tác đền ơn, đáp nghĩa, các hoạt động thiết thực, uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công được quan tâm đẩy mạnh nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với người có công với cách mạng; nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia các hoạt động nói trên của mọi cán bộ, chiến sĩ. Tổ chức tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công, nhất là vào các dịp lễ, tết, Ngày thương binh, liệt sĩ. Kịp thời thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ bị thương, thân nhân các gia đình cán bộ, chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Về công tác phòng chống thiên tai, cứu trợ người dân, trong đợt lũ lịch sử ở Quảng Bình tháng 10/2020, Công an thành phố Đồng Hới đã huy động người và phương tiện đến những địa bàn ngập sâu nhất của huyện Lệ Thủy, Tuyên Hóa để trao tặng nhu yếu phẩm và hỗ trợ người dân. Mưa lũ đi qua, những người chiến sỹ Công an thành phố Đồng Hới lại mang lúa giống, phân bón đến để người dân khôi phục sản xuất, ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập để các em học sinh yên tâm đến trường, từ đó giữ vững và phát huy, làm tỏa sáng danh hiệu thiêng liêng cao quý “Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.Về công tác phát động phong trào bảo về an ninh Tổ quốc, Đảng ủy Công an thành phố Đồng Hới chủ trương đổi mới phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cả về nội dung và hình thức theo hướng “tự quản”, phù hợp đặc điểm, tính chất của từng địa bàn. Qua đó, các tầng lớp Nhân dân đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự; cung cấp nhiều nguồn tin có liên quan đến an ninh, trật tự, trong đó nhiều tin có giá trị. giúp các cơ quan chức năng phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ phạm tội nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; giải quyết ổn định nhiều vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự ngay từ đầu và tại cơ sở. Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Công an thành phố Đồng Hới đã phát động tổ chức thành công “Ngày hội toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”, trong đó mỗi người dân đến giao nộp các loại vật phẩm nguy hiểm sẽ được lực lượng Công an trao những phần quà ý nghĩa, qua đó làm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa Nhân dân và lực lượng Công an.
Nhờ động viên được sức mạnh to lớn của quần chúng Nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố Đồng Hới luôn được bảo đảm ổn định, Nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, đời sống xã hội không ngừng được nâng cao. Trong thời gian sắp tới, Đảng bộ Công an thành phố Đồng hới tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chi bộ và mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện tốt hơn nữa công tác dân vận với mục tiêu “Dân vận để gần dân, hiểu dân, vì Nhân dân phục vụ”.

Trương Tâm

Các tin khác