Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

281 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 2360

  • Tổng 6.243.964

Đồng Hới diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia phố đi bộ phường Hải Thành

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn PCCC&CNCH tại các khu dân cư, từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, tối 10/9, UBND phường Hải Thành đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC số 1 đường Đồng Hải thuộc TDP 2, phường Hải Thành. Đây là tổ liên gia được Công an tỉnh và UBND thành phố chọn làm điểm diễn tập mô hình này.


Đại tá Hoàng Khắc Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình chỉ đạo cuộc diễn tập

Tổ liên gia an toàn PCCC số 1 thuộc Tổ dân phố 2, phường Hải Thành gồm 05 hộ gia đình, nằm trên trục đường Đồng Hải thuộc tuyến phố đi bộ của thành phố Đồng Hới. Các nhà trong tổ liên gia đều có kiến trúc dạng nhà ống liên kế, một cầu thang hở ở giữa nhà; tầng 1 sử dụng để kinh doanh buôn bán, các tầng phía trên sử dụng làm kho chứa hàng hóa và để ở.

Tổ liên gia an toàn PCCC số 1 xây dựng bảo đảm các tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Công an, cụ thể: Mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ như: xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…; các phương tiện để ở nơi quy định dễ thấy, dễ lấy. Mỗi hộ gia đình đã lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1, 1 đèn báo cháy phía ngoài nhà tầng 1; trong nhà lắp đặt bảo đảm mỗi tầng 1 nút ấn báo cháy 1 nút ấn ở gần cửa chính, 1 nút ấn tại cầu thang các tầng và 3 nút ấn lắp đặt phía ngoài nhà. Nút ấn, đèn và chuông báo cháy của các hộ gia đình được liên kết với nhau bảo đảm khi ấn bất kỳ nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu và khi nhấn nút ấn bên trong của hộ gia đình nào thì đèn báo cháy tại hộ gia đình đó sẽ hoạt động. Các nhà trong tổ liên gia có từ 2 tầng trở lên đều bảo đảm có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công các tầng phía trên sang nhà bên cạnh.

Tại buổi diễn tập, các lực lượng tham gia tình huống giả định phương án xảy ra cháy tại khu bếp tầng 1 của ngôi nhà số 24B đường Đồng Hải, TDP2, Hải Thành do anh Nguyễn Hùng làm chủ hộ. Nguyên nhân cháy là do vào buổi tối, cơ sở thắp hương tại khu vực bếp tầng 1 của ngôi nhà, sau đó que hương bị lỏng chân và rơi xuống xấp bìa cát tông phía bên dưới gây ra cháy. Đám cháy xuất phát từ khu vực có chứa nhiều chất dễ cháy là bìa cát tông, đồ nhựa, vải… Khi xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, tỏa ra nhiều khói, khí độc; vận tốc cháy lan lớn. Do đó, ngọn lửa phát triển mạnh, nhanh chóng phát triển thành đám cháy lớn. Sau 10 phút ngọn lửa lan rộng, khói khí độc bao trùm toàn bộ khu vực tầng 1 và lan ra các khu vực khác của ngôi nhà, có nguy cơ ảnh hưởng đến các nhà liền kề.


Các lực lượng thực hiện diễn tập công tác chữa cháy

Khi phát hiện thấy cháy xảy ra, gia đình anh Hùng đã hô hoán bấm nút báo cháy. Sau khi nghe được chuông báo cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia khẩn trương mang theo các trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại hộ gia đình chạy ra ngoài đường. Khi thấy đèn báo cháy sáng cùng tiếng hô hoán đã xác định được nhà bị cháy là nhà số 24B đường Đồng Hải. Ngay lập tức dưới sự chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ liên gia đã phân công nhiệm vụ cho từng người nhanh chóng tổ chức chữa cháy và CNCH. Tổ thông tin nhanh chóng sử dụng điện thoại di động gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thông qua ứng dụng “Báo cháy 114” và thông báo cho Công an, chính quyền địa phương. Sử dụng thang để cắt điện tại cầu dao tổng ở cột điện gần đó.

Lúc này, đồng chí lãnh đạo UBND phường cùng các lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố và lực lượng y tế cũng đã nhanh chóng có mặt tại đám cháy. Nắm tình hình từ chỉ huy Công an phường, lãnh đạo UBND phường đã nhanh chóng phân công nhiệm vụ, thành lập các tổ gồm tổ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và tổ hậu cần y tế. Với tinh thần trách nhiệm và lòng dũng cảm, các lực lượng đã cứu được những nạn nhân chuyển ra ngoài và bộ phận y tế đã tiếp nhận, tiến hành sơ cứu ban đầu, phối hợp với các lực lượng chức năng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để diều trị.

Cuối buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH, lãnh đạo Công an tỉnh, thành phố, UBND phường Hải Thành và tổ liên gia an toàn PCCC số 1 đã tổ chức họp để đúc rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót và phát huy những cách làm sáng tạo hiệu quả.

Hiện nay, các vụ cháy, nổ có chiều hướng gia tăng, ngày càng diễn biến phức tạp, hậu quả để lại cũng rất nặng nề. Việc thành lập các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy ngay tại các khu dân cư được xem là “cánh tay nối dài” của lực lượng PCCC, góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ và tạo sự gắn kết trong cộng đồng.


Hỉnh ảnh tại cuộc diễn tập

Đại tá Hoàng Khắc Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hiện tại, theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an Quảng Bình đã xây dựng và vận động được 115 tổ liên gia PCCC trên toàn tỉnh. Trong đó, chúng tôi đã tổ chức tập huấn cho 101 tổ liên gia và hiện tại các tổ liên gia đang tiếp tục triển khai diễn tập PCCC. Việc xây dựng tổ liên gia PCCC là nhiệm vụ hết sức quan trọng, giúp cho việc chữa cháy được nhanh chóng, kịp thời. Bởi vì, theo tổng kết của chúng tôi, việc chữa cháy trong thời gian vàng, trong 5 phút đầu khi xảy ra cháy, khi có lực lượng tại chỗ, chúng ta được huấn luyện nghiệp vụ PCCC thì sẽ nhanh chóng tiếp cận hiện trường và kịp thời xử lý các tình huống cháy xảy ra một cách hiệu quả nhất”

Thông qua việc thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy, CNCH đối với khu dân cư, tổ liên gia an toàn PCCC nhằm mục tiêu nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân về công tác PCCC&CNCH; tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả cao của các lượng tại chỗ trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

Cái Huệ

Các tin khác