Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

281 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 4660

  • Tổng 6.263.416

Nâng cao nhận thức của ngư dân về chống khai thác IUU

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thời gian qua, Thành phố Đồng Hới rất quan tâm đến việc phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là khai thác IUU). Ngoài việc chỉ đạo tổ chức tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác, đánh bắt trên ngư trường, TP Đồng Hới cũng đã thường xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, quyết tâm sớm khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Thành phố Đồng Hới có 3 xã, phường vùng biển bao gồm: Bảo Ninh, Quang Phú, Hải Thành. Toàn thành phố có 671 tàu, thuyền khai thác thủy sản. Trong đó, tàu cá dưới 6m có 93 tàu. Tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên phải thực hiện đăng ký, đăng kiểm, cấp phép có 578 tàu. Đến nay, đã thực hiện đăng ký 578 tàu đạt 100%; 486 tàu đã được cấp phép, đạt gần 85%; 219 tàu đã thực hiện đăng kiểm đạt hơn 70%; 169 tàu đã lắp đặt giám sát hành trình đạt 97%.


Bộ đội biên phòng Nhật Lệ trao cờ Tổ quốc cho các ngư dân

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành và các địa phương ở thành phố Đồng Hới đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU như: tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác IUU, Luật Thủy sản 2017; phát tờ rơi tuyên truyền và sổ tay hướng dẫn về khai thác IUU cho các xã, phường ven biển; xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc để khai thác hải sản. Ngoài ra, thành phố cũng đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền chống khai thác IUU cho các chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân tại các xã, phường vùng biển; phối hợp với Đồn Biên phòng Nhật Lệ tổ chức ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài và vi phạm khai thác thủy sản cho các chủ tàu cá trên địa bàn thành phố.  Ông Nguyễn Ngọc Ly Xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, cho biết: Qua dược tuyên truyền chúng tôi luôn chấp hành đúng các quy định khi hoạt động trên biển, không vi phạm các vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản; duy trì hệ thống giám sát hành trình, hệ thống thông tin liên lạc giữa bộ đội Biên Phòng và ngư dân.