Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

276 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1234

  • Tổng 5.545.934

Đại đội nữ pháo binh-20 năm canh giữ vùng trời quê hương

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Xuất phát từ vị trí, đặc điểm và vai trò chiến lược của tỉnh ta trong xây dựng thế trận và hoạt động của khu vực phòng thủ địa phương, thực hiện Quyết định số 260/QĐ-TM, ngày 15/3/2004 của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam về việc thành lập Đại đội pháo phòng không 37mm dân quân tự vệ thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Từ đó, ngày 15/3 hàng năm, được lấy là ngày thành lập của Đại đội.

Đại đội đóng quân ở thôn Nam Phú, xã Quang Phú, cách sân bay Đồng Hới 300 mét. Với nhiệm vụ huấn luyện, luân phiên thường trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với pháo phòng không cấp trên ngăn chặn hướng bay của máy bay địch từ hướng Đông, Đông Bắc vào thành phố, bảo vệ khu vực sân bay Đồng Hới và trung tâm thành phố, vừa sẵn sàng chiến đấu vừa tăng gia sản xuất, từng bước tự bảo đảm đời sống.

Đều đặn mỗi ngày, dù nắng hay mưa, các nữ chiến sỹ Đại đội nữ dân quân thường trực Pháo phòng không 37mm vẫn hăng say luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu. Những thao tác trên pháo thực sự khó khăn khó đối với các cô gái 18 đôi mươi. Song vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết và nỗi nhớ gia đình, các chị em đã xem đơn vị là nhà, động viên nhau luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ đó, các nữ chiến sỹ đã nắm vững cấu tạo, tính năng, tác dụng của súng, pháo, vị trí của từng pháo thủ, thuần thục kỹ năng xác định góc, hướng, khả năng bắt bám, tiêu diệt mục tiêu trên không.  

Nhớ lại những ngày đầu tham gia huấn luyện, mọi người gặp không ít khó khăn. Các công việc khá nặng, lịch huấn luyện thường xuyên dưới thời tiết khắc nghiệt. Song với quyết tâm bảo vệ vùng trời bình yên của Tổ quốc, ai cũng luôn nỗ lực học hỏi, chấp hành nghiêm nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật trong môi trường quân đội. Mọi người luôn duy trì tốt chế độ canh trực sẵn sàng chiến đấu.

Đại đội pháo phòng không 37mm nữ dân quân thường trực thành phố  có 18 đồng chí, trong đó: Ban Chỉ huy gồm 02 đồng chí (01 Đại đội trưởng, 01 Chính trị viên); Trung đội trưởng 02 đồng chí; có 04 khẩu đội với 04 Khẩu đội trưởng. Trong 20 năm qua, đã có hơn 70 lượt cán bộ Ban CHQS thành phố thay nhau tăng cường cho Đại đội và có hơn 634 lượt chiến sĩ nữ dân quân thường trực luân phiên thay nhau làm nhiệm vụ tại đơn vị.

Những năm vừa qua, xác định nhiệm vụ huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của đơn vị. Vì vậy, hàng năm Đại đội đã tập trung quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh, chỉ thị sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS thành phố Đồng Hới; chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập và thường xuyên bổ sung các phương án chiến đấu bảo đảm phù hợp với ý định tác chiến của cấp trên.

Trên cơ sở Nghị quyết, chỉ thị của các cấp ủy Đảng về công tác Quân sự, Quốc phòng, Đảng ủy Quân sự thành phố Đồng Hới đã ban hành ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ của Đại đội về mục tiêu, chỉ tiêu, yêu cầu đối với nhiêm vụ xây dựng lực lượng dân quân tự vệ của Đại đội vững mạnh toàn diện theo đúng với đề án xây dựng của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng thời có các giải pháp cụ thể để xây dựng lực lượng sát với đặc điểm, nhiệm vụ của đơn vị và địa phương

            Công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho Đại đội đã được Đảng ủy, Ban chỉ huy Quân sự thành phố lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Hàng năm Đại đội tổ chức huấn luyện theo chuyên ngành, kết hợp với tổ chức huấn luyện bổ sung các nội dung về huấn luyện điều lệnh, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, hậu cần, kỹ thuật… Kết quả sau huấn luyện 100% cán bộ, chiến sỹ đạt khá giỏi.

Về trực sẵn sàng chiến đấu: Đơn vị thường xuyên duy trì 01 khẩu đội trực sẵn sàng chiến đấu với đầy đủ quân số và vũ khí trang bị, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt 24/24 giờ; thời gian cao điểm trực tăng cường sẵn sàng chiến đấu 2 khẩu đội. Việc đăng kí sổ sách trực ban, nhật ký tác chiến, chế độ báo cáo với Ban CHQS thành phố luôn được thực hiện tốt. Qua các đợt kiểm tra của trên đơn vị đều được đánh giá là đơn vị tổ chức huấn luyện giỏi, có nền nếp, chất lượng, hiệu quả, duy trì trực sẵn sàng chiến đấu nghiêm túc, đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

            Vào ngôi nhà chung là đại đội pháo 37mm, mọi người xem đây như là ngôi nhà của mình, luôn đoàn kết, cùng ăn ở, huấn luyện. Sau mỗi giờ luyện tập vất vả trên trận địa, mọi người cùng chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, động viên nhau vượt qua những khó khăn khi xa nhà. Chị em thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ để xua tan những mệt nhọc nơi thao trường.

Với nhiệm vụ được xác định ngay từ ban đầu là vừa huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, vừa kết hợp tăng gia sản xuất cải thiện đời sống. Mô hình tăng gia sản xuất của đơn vị khá phong phú, có các loại rau xanh, lợn, gia cầm, cá... và có cả hoa tươi, cây cảnh tạo cho cho khuôn viên đơn vị luôn xanh-sạch-đẹp. Khu chăn nuôi của Đại đội có gần chục con lợn; hơn 100 con gà, ngan… Hàng năm đại đội thu hoạch khoảng 1,5 tấn rau củ quả, gần 1 tấn cá, 2 tấn lợn thịt trị giá gần 100 triệu đồng. Thu nhập từ tăng gia sản xuất đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, củng cố điều kiện nơi ăn, ở, sinh hoạt tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ luôn yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những năm qua đơn vị luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

 Trong các ngày nghỉ, mọi người thường xuyên giao lưu và hỗ trợ nhân dân xã Quang Phú (nơi doanh trại đóng quân) vệ sinh thôn xóm, xây dựng nông thôn mới.

Đối với công tác hậu cần, kỹ thuật: Trên cơ sở chỉ đạo của Đảng ủy, Ban CHQS thành phố Đồng Hới, Ban Chỉ huy đại đội đã chủ động phối hợp đề xuất với cấp ủy chính quyền địa phương, Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ về kinh phí đầu tư xây dựng và củng cố doanh trại, kho vũ khí, công sự trận địa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đến nay doanh trại đã được xây dựng khang trang, đáp ứng được quá trình ăn, ở, sinh hoạt của đơn vị; hệ thống công sự trận địa, thao trường huấn luyện bảo đảm sát với tình huống chiến đấu. Khu vực tăng gia trên 1.700m² hệ thống khép kín. Các chế độ tiêu chuẩn về trợ cấp ngày công cùng với tiền ăn cơ bản của chiến sĩ, trang phục mang mặc và các chế độ khác được thực hiện theo đúng quy định của Luật Dân quân tự vệ.

Thượng tá Nguyễn Xuân Khoa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Đồng Hới cho biết: “Là một trong hai địa phương trong cả nước được thành lập đội nữ dân quân thường trực pháo phòng không, sau 20 năm xây dựng, được sự giúp đỡ về mọi mặt của các cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và cơ quan Quân sự các cấp, sự đùm bọc của nhân dân địa phương, mô hình tổ chức xây dựng Đại đội nữ Dân quân thường trực pháo phòng không 37mm dân quân thành phố Đồng Hới đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, xây dựng được đại đội vững mạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tăng gia sản xuất hàng năm vượt chỉ tiêu đề ra; đủ sức hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu phòng không khi có tình huống xẩy ra, góp phần giữ vững khu vực phòng thủ thành phố Đồng Hới nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung.

Với những thành tích trên. Đại đội pháo phòng không 37mm nhiều năm đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng, được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng", Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen; nhiều lượt cán bộ chiến sỹ được khen thưởng…..”

Mỗi chiến sĩ có thời gian ở đại đội từ 1 năm trở lên, lâu nhất khoảng 3-4 năm rồi ra quân. Lớp trước ra, lớp sau thay vào, cứ thế hàng trăm lượt chị em đã trở thành pháo thủ pháo cao xạ 37mm canh giữ bầu trời và vùng biển thành phố Đồng Hới. Tự hào với truyền thống vẻ vang của quê hương và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình, những nữ pháo thủ Đại đội nữ dân quân thường trực Pháo phòng không 37mm luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời thành phố Đồng Hới.

Ly Na

Các tin khác