Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

265 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 1470

  • Tổng 3.391.340

Báo cháy trực tuyến qua ứng dụng thông minh “Báo cháy 114” bước đi tiên phong trong công tác Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ.

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Cháy, nổ luôn là mối nguy hiểm đe doạ trực tiếp đến tài sản của Nhà nước, tính mạng, sức khoẻ và tài sản của công dân. Cháy nổ có thể lan rộng trong thời gian ngắn, gây thiệt hại tăng nhanh theo từng phút. Chính vì vậy, công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cần đảm bảo nguyên tắc nhanh chóng, cơ động, kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Trong những năm qua, nhờ sự phát triển của mạng viễn thông và sóng di động, Nhân dân có thể trực tiếp gọi báo cháy thông qua đường dây nóng 114, nhờ đó, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) nhanh chóng xác định vị trí và tiếp cận hiện trường để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, khi báo cháy qua đường dây nóng 114, người dân không thể cung cấp các hình ảnh, video, âm thanh trực quan, sinh động về đám cháy để lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chủ động chuẩn bị phương án, lực lượng, trang bị, phương tiện chữa cháy do hạn chế của mạng di động. Nhiều trường hợp báo cháy giả, gây ảnh hưởng đời sống sinh hoạt, tâm lý của người dân và hoạt động của lực lượng Công an.
Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ và ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an đã nghiên cứu, xây dựng ứng dụng “Báo cháy 114” nhằm tăng cường chuyển đổi số trong công tác PCCC và CNCH. Ứng dụng đã được Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin – Truyền thông kiểm thử đảm bảo độ bảo mật và an toàn cao.
Giới thiệu về app “Báo cháy 114”
App “Báo cháy 114” là một ứng dụng miễn phí hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh...được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy (tổng đài 114).
App “Báo cháy 114” giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xác minh được ngay các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố là thật hay giả, vị trí chính xác địa điểm xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố; đánh giá được cơ bản tình hình vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Đồng thời đưa ra phương án để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp; giảm thiểu tối đa thiệt hại do các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra.
App “Báo cháy 114” bảo đảm quy trình số hóa một số hoạt động của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH nói chung, đơn giản hóa các quy trình nhận tin và xác minh tin báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố; nâng cao hiệu quả của các đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH.
App “Báo cháy 114” dễ dàng có các phương án tích hợp với các nền tảng khác, hệ thống khác.
App “Báo cháy 114”: 6 tính năng, tác dụng báo cháy nhanh, chính xác
Tính năng 1: “Gọi 114” là tính năng gọi viễn thông trực tiếp (gọi line) tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố tương tự như gọi điện thoại thông thường.
Tính năng 2: “Gọi bằng hình ảnh trực tiếp” (gọi video call) là tính năng gọi tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố bằng hình ảnh trực quan và những thông tin chính xác về đám cháy, sự cố, tai nạn. Giúp Trung tâm thông tin chỉ huy 114 nhận định được tình hình thực tế và đưa ra đề xuất huy động lực lượng, phương tiện phù hợp đến xử lý đám cháy, sự cố, tai nạn.
 
Tính năng 3: “Yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ” là tính năng gửi hình ảnh hoặc đoạn video cho đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH, kết hợp với hình thức chat bằng âm thanh hoặc bằng chữ với tổng đài trực 114.
 
Tính năng 4:“Kỹ năng” là tính năng cung cấp các kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH đề người sử dụng có thể trực tiếp tra cứu và học tập kỹ năng PCCC và CNCH.
 
Tính năng 5: “Tin PCCC” là tính năng truyền tải những thông tin về những vụ cháy, sự cố, tai nạn đang diễn ra tại các địa bàn cụ thể nào đó; thông tin về tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn trong ngày, tuần, tháng trong nước và trên thế giới; những chủ trương về công tác PCCC và CNCH.
 
Tính năng 6: “Tôi an toàn” là tính năng báo an toàn tại vị trí xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố, thông báo này sẽ được gửi cho danh sách người thân và đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH để biết.
Ngoài những tính năng trên, ứng dụng còn có chức năng gửi thông tin kêu cứu tới người thân, kèm theo vị trí định vị đến ba số điện thoại đã lưu trong App. Đồng thời, tự động gọi đến số điện thoại người thân khi bấm nút “SOS người thân”…
Hướng dẫn cài đặt app “Báo cháy 114”
Để sử dụng, người dân sẽ truy cập mạng CH Play (đối với hệ điều hành Android), App store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc vào đường dẫn http://baochay.page.link/store và thực hiện các bước sau:
Bước 1:: Tìm kiếm và tải App “Báo cháy 114” về tiến hành cài đặt theo các bước như đối với một ứng dụng bình thường. Sau đó, người dân có thể tự đăng ký hoặc đăng nhập.
Bước 2: Khởi động App “Báo cháy 114” trên màn hình điện thoại sau khi đã cài đặt.
Bước 3: Tiến hành đăng ký / đăng nhập bằng số điện thoại.
Bước 4: Nhập số OTP được gửi về số điện thoại đã nhập. Sau khi đã đăng nhập thành công và vào giao diện chính của App, chạm vào nút “Gọi 114” và tiếp tục thao tác liên lạc với tổng đài 114 của Trung tâm thông tin chỉ huy 114 như gọi điện thoại bình thường.
Từ 01/7/2021 đến 31/8/2021, Bộ Công an triển khai thí điểm app “Báo cháy 114” tại Hà Nội và Hải Phòng. Quá trình triển khai thí điểm cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, đã có 36.427 lượt người tải và đăng ký tài khoản cùng 1,4 triệu lượt truy cập ứng dụng.
Từ 01/11/2021, app “Báo cháy 114” đã chính thức được vận hành trên toàn quốc. Nhằm phục vụ cho việc tiếp nhận thông tin qua ứng dụng này, Công an tỉnh Quảng Bình đã chủ động bố trí cán bộ và phương tiện thường trực tiếp nhận, xử lý tin báo cháy, nổ, sự cố, tai nạn.
Nhằm tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác PCCC và CNCH, Công an thành phố Đồng Hới thông báo và kêu gọi công dân sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố chủ động tải và đăng ký tài khoản ứng dụng “Báo cháy 114” để kịp thời thông báo cho cơ quan Công an tin tức, hình ảnh, video khi có cháy xảy ra. Mọi thông tin trực quan do công dân cung cấp đều hỗ trợ tích cực cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng, sức khoẻ và tài sản của Nhân dân.
 
Thượng tá Đinh Bá Quảng
Phó Trưởng Công an thành phố Đồng Hới

 

 

Các tin khác