Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

267 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 417

  • Tổng 3.512.170

Nhìn lại 1 năm hoạt động của Mặt trận các cấp thành phố Đồng Hới

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 Năm qua, mặc dù triển khai hoạt động trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng với nỗ lực của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp thành phố, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, hướng dẫn của Ủy ban Mặt trận tỉnh, phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, phối hợp hoạt động chặt chẽ với các tổ chức thành viên cùng với sự đồng tình ủng hộ và tích cực hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, Mặt trận các cấp thành phố bám sát các Nghị quyết của cấp ủy, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tình hình dịch bệnh Covid- 19 của địa phương để tuyên truyền vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, hoàn thành xuất sắc Chương trình thống nhất hành động năm 2021.

Hoạt động tuyên truyền được triển khai có trọng tâm, trọng điểm theo từng nội dung cụ thể với nhiều hình thức phong phú, đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2025; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19... Trong năm, tổ chức 42 hội nghị tuyên truyền với 2.352 lượt người tham gia. Nét nổi bật là Mặt trận các cấp thành phố đã triển khai xây dựng mô hình “Loa phường” và mô hình “Zalo kết nối người dân”. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần cung cấp thông tin mọi mặt đời sống xã hội đến với các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận, vận động Nhân dân tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của thành phố.
Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án “Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền”, đã ban hành 25 văn bản, hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền; phối hợp thực hiện 65 chuyên trang, chuyên mục; cập nhật kịp thời trên 120 tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tích cực, chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng, dư luận Nhân dân để định hướng dư luận, phản ánh với cấp uỷ, chính quyền thành phố kịp thời giải quyết, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.
Hoạt động kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2021) được tổ chức linh hoạt, sáng tạo với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tạo không khí vui tươi, lành mạnh như: Tổ chức tọa đàm kỷ niệm, sơ kết 01 năm triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu”, khởi công xây dựng, sửa chữa và trao Nhà Đại đoàn kết, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, tặng quà khu dân cư…
Công tác tham gia phòng chống dịch bệnh Covid -19 của Mặt trận được triển đồng bộ và hiệu quả. Đã triển khai kịp thời 15 văn bản chỉ đạo hướng dẫn công tác Mặt trận tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19; tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch. Mặt trận các cấp thành phố đã chủ trì thành lập các bếp ăn phục vụ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại các địa phương. Toàn thành phố đã thành lập 16 bếp tại 15 xã, phường với 109 tổ hậu cần phục vụ, cung cấp trên 3.000 suất ăn mỗi ngày. Đồng thời, vận động Nhân dân trực tiếp tham gia các hoạt động Tổ Covid cộng đồng, tham gia trực các chốt kiểm soát, tham gia hỗ trợ y tế trong lấy mẫu xét nghiệm. Phối hợp thực hiện mô hình “Đi chợ hộ”, đội hình “Shipper xanh” hỗ trợ mua sắm, vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu vực đang thực hiện cách ly, phong tỏa.
Công tác an sinh xã hội được đẩy mạnh. Mặt trận các cấp đã tổ chức rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và thực tế của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hộ yếu thế tại các địa phương để hỗ trợ kịp thời hơn 2.000 suất quà với số tiền gần 1,9 tỷ đồng; hỗ trợ 43 đối tượng F0 tái dương tính, thăm hỏi, động viên 03 gia đình có người chết do Covid-19 trên địa bàn... với số tiền 50 triệu đồng. Phối hợp với Hội đồng hương Đồng Hới và Quảng Bình tại thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do dịch bệnh với tổng số tiền 372 triệu đồng, 51 tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm và các trang thiết bị y tế như nước sát khuẩn, khẩu trang...
Thực hiện tốt công tác vận động, tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng chống Covid- 19. Trong năm, đã tiếp nhận 9,5 tỷ đồng tiền mặt và trang thiết bị y tế, hàng hóa nhu yếu phẩm ước tính trị giá trên 1,1 tỷ đồng (trong đó: thành phố gần 6,5 tỷ đồng; xã, phường hơn 03 tỷ đồng). Từ đó, đã ủng hộ Quỹ Vacxin tại Mặt trận tỉnh 03 tỷ đồng; hỗ trợ 140 Tổ Covid cộng đồng, các khu vực bị cách ly, bếp ăn, điểm trực chốt, thành lập khu cách ly cấp xã, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các đơn vị tuyến tham gia chống dịch với số tiền gần 5 tỷ đồng… Những hoạt động trên góp phần cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục được triển khai theo hướng thiết thực, gắn chặt với nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đã phát huy được tinh thần chủ động, sáng tạo và nội lực của cộng đồng dân cư góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã của thành phố.
Trong năm đã xây dựng mới, duy trì và nhân rộng 81 mô hình điểm. Đặc biệt mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu” được triển khai tại 15/15 xã, phường với 19 mô hình. Triển khai xây dựng mới nhiều mô hình như: “KDC không pháo nổ”, “Khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, “Lề đường xanh trong khu dân cư”, “KDC bảo vệ tài nguyên, môi trường biển”, “Khu dân cư tham gia xây dựng tuyến phố văn minh”… Tiếp tục nhân rộng mô hình “Đường hoa, điểm hoa trong khu dân cư”; “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp”; “Đường cờ” trên toàn thành phố làm cho diện mạo các khu dân cư ngày càng khởi sắc.
 Hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo được quan tâm thực hiện. Mặt trận các cấp thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố thăm hỏi, trao tặng 2.852 suất, tổng trị giá gần 570 triệu đồng cho 100% hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn góp phần cùng với Đảng, chính quyền đảm bảo đời sống của Nhân dân. Tiếp tục triển khai thực hiện 02 mô hình “Giảm nghèo có địa chỉ” và mô hình “Hoàn thành việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo”. Trong năm, đã xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 25 hộ nghèo với tổng trị giá trên 2.5 tỷ đồng (trong đó thành phố hỗ trợ 950 triệu đồng), có 11 hộ tham gia mô hình “Giảm nghèo có địa chỉ” đã thoát nghèo.
Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” được tiến hành thường xuyên. Trong năm đã phối hợp hỗ trợ tiếp sức đến trường cho 307 học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” với việc trao điện thoại thông minh cho 120 em với số tiền trên 500 triệu đồng; thăm hỏi, động viên tặng quà cho 31 gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 25 triệu đồng; xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình chính sách với trị giá 100 triệu đồng.
Công tác cứu trợ được tiến hành minh bạch, công bằng, kịp thời, đúng đối tượng. Trong năm, đã tiếp nhận 800 triệu đồng Quỹ cứu trợ, đã tập trung hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu do lũ lụt tháng 10/2020, hỗ trợ các gia đình khó khăn đột xuất… với số tiền gần 3 tỷ đồng. Phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các công ty, doanh nghiệp trao tặng 842 suất quà hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 400 triệu đồng. Thông qua các hoạt động đã khơi dậy và phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” và trách nhiệm của cộng đồng với người nghèo góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố xuống còn 0,45%.
Phát huy vai trò của Mặt trận trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, đã hoàn thành quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đảm bảo đúng Luật. Công tác tuyên truyền, vận động bầu cử được triển khai thường xuyên và kịp thời. Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử được tiến hành hiệu quả. Qua đó, góp phần cho cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân.
Hoạt động giám sát và phản biện xã hội tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, đảm bảo đúng hướng dẫn, phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19. Mặt trận các cấp thành phố đã tổ chức 115 cuộc giám sát. Qua giám sát, đã kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót tại các đơn vị được giám sát, ra thông báo kết luận giám sát, văn bản kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị giám sát để có giải pháp khắc phục, xử lý hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp. Tổ chức hội nghị phản biện về Dự thảo Đề án xã hội hóa xây dựng hệ thống thoát nước thải R3 trong khu dân cư giai đoạn 2021 -2025. Sau hội nghị, Mặt trận thành phố đã tổng hợp các ý kiến gửi đến UBND thành phố để tiếp thu, điều chỉnh và triển khai thực hiện Đề án.
Mặt trận các cấp thành phố đã phối hợp với HĐND các cấp tổ chức linh hoạt các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của Nhân dân đối với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp và tổng hợp gửi các cơ quan, đơn vị liên quan để tiếp thu giải quyết đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người dân.
Với sự nỗ lực phấn đấu, trong năm 2021, Mặt trận các cấp thành phố được Trung ương Mặt trận TQVN tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân, đồng thời trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho 14 vị; 01 tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen; Ủy ban Mặt trận tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” cho Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố và tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 03 cá nhân; UBND thành phố tặng giấy khen cho 02 tập thể và 05 cá nhân trong thực hiện công tác bầu cử; 15 tập thể và 07 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong tham gia phòng chống Coivid-19; 15 Ban công tác Mặt trận trong triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; 5 tập thể và 5 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2021.
Nhìn lại một năm hoạt động, Mặt trận các cấp thành phố đã có nhiều mặt hoạt động thiết thực, ý nghĩa, để lại những dấu ấn đậm nét. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của Mặt trận, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân góp phần xây dựng thành phố Đồng Hới ngày càng giàu đẹp, văn minh.
                                                                       Thu Hương

Các tin khác