Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

267 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 666

  • Tổng 3.511.142

Hội nghị Văn hoá TP Đồng Hới: “Bảo tồn- Phát triển văn hóa đô thị văn minh và hiện đại”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng 22/4/2022, Thành ủy Đồng Hới tổ chức Hội nghị Văn hóa thành phố Đồng Hới “Bảo tồn- Phát triển văn hóa đô thị văn minh và hiện đại”. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Công Huấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Trần Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đồng Hới; đồng chí Hồ An Phong - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và một số cán bộ lão thành, các nhà nghiên cứu văn hóa trên địa bàn.

Thời gian qua, Thành ủy Đồng Hới đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động về “Xây dựng văn minh đô thị Đồng Hới” cho từng giai đoạn 5 năm; Tổ chức Tuần văn hóa du lịch Đồng Hới hàng năm, cùng các chương trình, đề án xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ xây dựng môi trường, không gian văn hóa của thành phố… Qua đó, nhiều giá trị văn hóa, phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người Đồng Hới tiếp tục được duy trì, củng cố và phát huy; các giá trị văn hóa, đạo đức mới được hình thành và phát triển. Tính từ năm 2010 đến nay, thành phố đã đầu tư cho hoạt động văn hóa và xây dựng các thiết chế văn hóa với tổng số tiền trên 250 tỷ đồng. Nhân dân thành phố đã đóng góp hàng chục tỷ đồng cùng chính quyền các cấp xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở.  Hiện nay, tất cả 137 thôn, tổ dân phố đều có nhà văn hóa với đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho các sinh hoạt cộng đồng. 15/15 xã phường đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Văn hóa-Thể thao cấp xã đảm bảo các tiêu chí mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định. Việc bảo tồn và phát huy những giá trị di tích lịch sử, các Lễ hội Văn hóa truyền thống được thành phố quan tâm chỉ đạo. Trong 10 năm qua, thành phố đầu tư trên 12 tỷ đồng để tôn tạo các công trình văn hóa, di tích lịch sử.

Tại Hội nghị đã có nhiều đại biểu tham luận tập trung làm rõ vai trò của văn hóa trong đời sống xã hội, những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, yếu kém, những vấn đề còn tồn tại phải giải quyết, nguyên nhân của những hạn chế, thiếu sót và giải pháp khắc phục, như: quan điểm, nhận thức, cơ chế quản lý, chế độ, chính sách đãi ngộ đối với những người hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa, những kinh nghiệm trong quản lý và phát triển văn hóa ở cơ sở...

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Phong khẳng định, suốt chặng đường qua, thành phố Đồng Hới đã gặt hái được nhiều thành công và cũng vượt qua rất nhiều thử thách bằng sự đồng thuận, tin tưởng, thống nhất về ý chí, hành động của cả hệ thống chính trị về Bảo tồn- Phát triển văn hóa đô thị văn minh và hiện đại; đồng thời thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, như: Trong công tác lãnh đạo, quản lý chưa nhận thức thật đầy đủ, sâu sắc và toàn diện về đường lối văn hóa của Đảng, nhất là trong thời kỳ đổi mới hiện nay; việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện đường lối văn hóa của Đảng vào thực tiễn địa phương còn thiếu đồng bộ… Đồng chí nhấn mạnh, nêu lên 9 nhóm giải pháp cơ bản nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đồng Hới lần thứ XXI với mục tiêu tổng quát đối với lĩnh vực văn hóa là: “Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân”.

                                                                                                                                                Ly Na

Các tin khác