Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

268 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 328

  • Tổng 4.043.289

Đồng Hới  gắn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”  với xây dựng nông thôn mới

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Qua 3 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” gọi tắt là (OCOP), Ban chỉ đạo chương trình OCOP thành phố Đồng Hới đã định hướng các chủ thể tham gia xây dựng và từng bước nâng tầm một số sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ du lịch chủ lực của các xã, phường trở thành sản phẩm OCOP cấp thành phố, cấp tỉnh. Trong quá trình thực hiện, thành phố Đồng Hới đã gắn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” với xây dựng nông thôn mới, xem đây là bước phát triển mới và là giải pháp quan trọng để phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm chủ lực, sản phẩm có lợi thế của địa phương.

Hiện nay, thành phố Đồng Hới đã có 6 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh. Đó là các sản phẩm Rượu sim Hùng Nhung của cơ sở sản xuất Trần Thị Nhung (nay là Công ty TNHH SXTM và Dịch vụ An Nhiên) và Khoai gieo Linh Huệ của Công ty TNHH Linh Huệ ở phường Bắc Lý; 2 sản phẩm Mực khô và Nước mắm của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ chế biến thủy sản Long Tám, thôn Đồng Dương, xã Bảo Ninh; Thịt chim trĩ và Trứng chim trĩ của Trang trại chim trĩ Quảng Bình ở thôn 6, xã Lộc Ninh.

Sản phẩm mực khô và nước mắm của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ, chế biến thủy sản Long Tám được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh vào năm 2020. Gần 2 năm qua, HTX đã được Sở Công Thương Quảng Bình và UBND thành phố tạo điều kiện cho trưng bày, bán sản phẩm tại các điểm bán sản phẩm OCOP trên địa bàn và lựa chọn tham gia các Hội nghị xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Nhờ vậy, Hợp tác xã có nhiều cơ hội để mở rộng thị trường đến nhiều tỉnh thành trong nước. Hàng năm, HTX sản xuất khoảng 8 – 9 tấn mực khô; 12 ngàn lít nước mắm. Doanh thu hàng năm đạt trên 2 tỷ đồng.

Trên cơ sở kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện chương trình OCOP, trong năm 2022 này, Ban Chỉ đạo chương trình OCOP thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; in sổ tay hướng dẫn thực hiện chương trình Ocop đồng thời chỉ đạo các địa phương vận động các chủ thể, hợp tác xã đăng ký sản phẩm tham gia OCOP. Đến tháng 8, năm 2022, thành phố Đồng Hới có 3 sản phẩm là Cá chình tiến vua; Cá chình thăng hoa của Công ty TNHH Mai Thịnh và Rượu nếp của cơ sở rượu Trường Chinh đã cơ bản hoàn thành hồ sơ đang thực hiện các thủ tục đưa vào đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố và cấp tỉnh. Còn 1 sản phẩm Trứng vịt của cơ sở Hiền Anh tại xã Đức Ninh đang lập hồ sơ.


Siêu thị hải sản của Công ty TNHH Mai Thịnh

Gần 5 năm nay, các sản phẩm thủy hải sản cao cấp của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mai Thịnh của anh Trần Mạnh Thịnh ở phường Đồng Phú, như: Cá chình bông, Bào ngư, Tôm hùm, Cua Năm Căn, Tôm Alaska, Cua Hoàng Đế …đã có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng trong và ngoài tỉnh được nhiều khách hàng biết đến. Trước đó, Công ty chuyên cung cấp cá chình giống, tư vấn kỹ thuật, bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, đến nay Công ty đầu tư vào lĩnh vực hải sản cao cấp và hải sản nhập khẩu. Đầu tháng 7 vừa qua, anh Trần Mạnh Thịnh đã liên kết với anh Phạm Anh Tuân, chủ Trang trại chim trĩ Quảng Bình mở nhà hàng Chill Garden tại thôn 6, xã Lộc Ninh. Thực đơn của nhà hàng có 2 món ăn chính, đó là món Thịt chim trĩ, sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh và món cá chình thăng hoa, đạt giải 3 cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Bình năm 2022 do sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình tổ chức và đang trong quá trình xây dựng phấn đấu đạt chuẩn sản phẩm OCOP cấp thành phố và cấp tỉnh. Đây là một hướng đi mới về xây dựng thương hiệu nông sản sạch theo chuỗi liên kết từ trang trại đến bàn ăn được nhiều khách hàng ưa chuộng .


Các sản phẩm ocop của thành phố từ trang trại  đến bàn ăn tại Nhà hàng Chill garden

Cùng với việc tìm hiểu, nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm chất lượng cao cung ứng ra thị trường, được sự hỗ trợ của UBND thành phố Đồng Hới, hiện nay, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mai Thịnh đã hoàn thành các hồ sơ, thủ tục đưa 2 sản phẩm Cá chình tiến vua và Cá chình thăng hoa tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp thành phố và cấp tỉnh năm 2022.

Trong quá trình thực hiện chương trình, thành phố Đồng Hới đặc biệt chú trọng  hỗ trợ các xã đang trong lộ trình hoàn thiện các tiêu chí về đích xây dựng nông thôn mới nâng cao và khuyến khích thêm các chủ thể ở các phường có tiềm năng về các sản phẩm phục vụ du lịch tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP.

OCOP là một chương trình mới, liên quan đến nhiều lĩnh vực, do đó, trong những năm đầu thực hiện, một số địa phương còn lúng túng trong cách làm, xác định lợi thế, tiềm năng và chủ thể sản xuất. Sản phẩm được sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, phân tán, phần lớn còn theo kinh nghiệm; năng lực nội tại của các hộ sản xuất, hợp tác xã chưa mạnh, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định và bền vững. Các loại nông sản chưa được chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng, chủ yếu còn ở dạng thô; chưa có mẫu mã bao bì sản phẩm đẹp. Hiệu quả hoạt động các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố còn hạn chế, chưa có sản phẩm chủ lực và liên doanh, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giữa các tổ chức, hợp tác xã, doanh nghiệp với người dân. Nguồn kinh phí hỗ trợ cho các cơ sở, chủ thể bước đầu tham gia chương trình còn hạn chế nên chưa khuyến khích người dân có sản phẩm tham gia chương trình.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Trưởng Phòng Kinh tế UBND thành phố Đồng Hới cho biết: “Để tiếp tục thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm" - OCOP, trong năm 2022, ngoài những sản phẩm đã tham gia đánh giá, xếp hạng, thành phố sẽ chỉ đạo UBND các xã, phường tiếp tục rà soát và lựa chọn các sản phẩm có lợi thế của địa phương để đưa vào tham gia chu trình OCOP thường niên. Đồng thời với đó, UBND thành phố sẽ xem xét, lựa chọn một số mô hình tiêu biểu để xây dựng liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất cũng như cung ứng, tiêu thụ sản phẩm như: mô hình Chim trĩ tại xã Lộc Ninh, mô hình Cá chình tại phường Đồng Phú. UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo và ưu tiên các xã đang thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới lựa chọn các sản phẩm của địa phương tham gia chu trình OCOP hàng năm để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xã đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra”.

Sau hơn 3 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, chương trình đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao thu nhập cho người dân. Trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh về sản vật, ngành nghề nông thôn và dịch vụ du lịch, trong năm 2022, thành phố Đồng Hới  phấn đấu có 3 – 5 sản phẩm hoàn thiện và tham gia đánh giá, xếp hạng chương trình mỗi xã một sản phẩm cấp thành phố; phát triển mới 2 – 3 sản phẩm để  các sản phẩm sẽ tăng dần theo các năm. Qua đó, từng bước đưa chương trình OCOP trở thành một giải pháp trọng tâm nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh ở Đồng Hới.

                                                                                                                        Cái Huệ                                                            

                                            

Các tin khác