Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

281 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 2219

  • Tổng 6.243.823

Sắc diện mới thành phố bên bờ biển biếc

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Bằng sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, những năm qua, TP. Đồng Hới đã có bước phát triển mạnh mẽ với một sắc diện mới hiện đại, văn minh…

Sau 8 năm được nâng cấp lên đô thị loại II, Đồng Hới-thành phố “hoa hồng” bên bờ biển biếc đã có bước phát triển không ngừng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vẫn tích cực phấn đấu, khai thác những tiềm năng, lợi thế và huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho mọi người dân…

Bí thư Thành ủy Đồng Hới Trần Phong cho biết: Thực hiện chủ đề năm 2022 “Năm thực hiện văn minh đô thị-xây dựng đô thị thông minh” (ĐTTM), thành phố đã và đang tập trung chỉ đạo các ban, ngành, địa phương quyết tâm đạt được những kết quả tích cực trong công tác quy hoạch, quản lý trật tự đô thị và xây dựng ĐTTM. Theo đó, với định hướng “Xây dựng một thành phố du lịch Đồng Hới” phát triển bền vững, thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể về phát triển đô thị, sử dụng đất đai, giao thông vận tải, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường và điều kiện sống của người dân đô thị; trong đó chú trọng công tác quy hoạch đô thị…


Đồng Hới ngày càng khang trang, xanh-sạch-đẹp nhờ sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân.

“Đến nay, rất nhiều đồ án quy hoạch phân khu, như: Ở Nam Bảo Ninh, phát triển đô thị Tây Bắc Lê Lợi, khu vực cửa ngõ phía Bắc, phía Nam thành phố và quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị các khu vực trung tâm, các trục đường chính đã được phê duyệt, thực hiện theo quy hoạch; tạo điều kiện cũng như làm cơ sở quản lý, thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng cho nhân dân, giải quyết dứt điểm tình trạng quy hoạch treo tại các địa phương đã diễn ra từ lâu. Thành phố cũng đã tích cực chỉ đạo thực hiện quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu các xã, phường; trong đó, đã phê duyệt lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát địa hình, lập quy hoạch phân khu phường Bắc Lý, Đồng Sơn, xã Thuận Đức và Đức Ninh”, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Đồng Hới Nguyễn Minh Nghĩa cho biết thêm.

Đồng Hới tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, từng bước hoàn thiện, tạo động lực cho mở rộng đô thị, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ và khai thác tiềm năng du lịch. Nhiều công trình lớn được ưu tiên nguồn vốn để đầu tư đồng bộ nhằm nâng cao các tiêu chí đô thị loại II, hướng tới tiêu chí đô thị loại I.

Vì vậy, đã có nhiều dự án phát triển khu nhà ở, khu đô thị hiện đại được đầu tư xây dựng trên địa bàn, như: Trung tâm thương mại và nhà ở shophouse của Tập đoàn Vingroup, khu dân cư Tây Bắc đường Lê Lợi và phía Nam đường Trần Hưng Đạo, khu nhà ở thương mại tại phường Đức Ninh Đông, khu đô thị Phú Hải Riverside, khu dân cư phía Đông đường Phùng Hưng…và rất nhiều khu đô thị đang triển khai thực hiện, tạo diện mạo kiến trúc mới. Hệ thống trục giao thông chính đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng được nâng cấp và xây dựng mới ngày càng đồng bộ, tạo sự kết nối thuận tiện giữa các khu vực.

Bên kia sông Nhật Lệ, "hòn ngọc" Bảo Ninh ngày càng lung linh bởi sự đầu tư đồng bộ, hiện đại. “Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đã và đang được đầu tư đồng bộ, sẵn sàng thu hút đầu tư. Hiện Bảo Ninh có 3 khu đô thị nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đang được xây dựng tại các thôn Hà Thôn, Hà Dương, mỗi khu có diện tích 50ha, sẽ đáp ứng về nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp người dân”, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh Nguyễn Ngọc Hiếu trao đổi.

TP. Đồng Hới cũng tích cực thực hiện các hoạt động “Tháng Văn minh đô thị”, với việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị ra quân thực hiện công tác chỉnh trang đô thị và chấn chỉnh trật tự đô thị trên địa bàn. Từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã đầu tư hàng chục tỷ đồng tiến hành chỉnh trang tổng thể từ các bãi biển, hệ thống chợ đến những tuyến điện, đường giao thông... tạo nên một thành phố du lịch với sắc diện tươi mới, thu hút gần 220.000 lượt khách đến tham quan, lưu trú, tăng 70,7% so với cùng kỳ; doanh thu các loại hình dịch vụ tăng trưởng mạnh.

“Trong hành trình phát triển trên con đường đi tới, ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Đồng Hới mong tiếp tục nhận được sự đồng thuận, chung sức chung lòng của người dân trên địa bàn, tất cả vì một thành phố văn minh, hiện đại”, Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới Hoàng Ngọc Đan chia sẻ thêm.

Để nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, từng bước thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn, TP. Đồng Hới đã xây dựng ĐTTM và đưa vào vận hành Trung tâm giám sát điều hành ĐTTM. Đến nay, qua hơn 6 tháng vận hành Trung tâm giám sát điều hành ĐTTM, đã có gần 20.000 lượt người dân đăng ký và sử dụng ứng dụng “Dong Hoi SmartCity”; có hơn 130 ý kiến của người dân phản ánh qua ứng dụng “Dong Hoi SmartCity”. Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát hình ảnh trên địa bàn từ ngày 1/6/2022; tổ chức khảo sát, lắp đặt thêm các hệ thống camera, bộ phát wifi, hệ thống cảm biến giám sát ngập nước; tổ chức “Kỳ họp không giấy”, hệ thống quản lý quy hoạch đô thị và hạ tầng kỹ thuật…

Theo Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới Hoàng Ngọc Đan, trong quá trình nâng cấp, chỉnh trang đô thị để từng bước hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí đô thị loại II, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội, thành phố đã huy động được sức mạnh tổng hợp; đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân.

Có thể điểm một vài con số như: Đối với đề án giao thông quy mô nhỏ từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố đã đầu tư tổng kinh phí là 68,26 tỷ đồng, nguồn đóng góp của nhân dân là 13,65 tỷ đồng, tăng 20% so với đề án. Đối với đề án xã hội hóa xây dựng vỉa hè từ năm 2017 đến nay, thành phố đã phê duyệt đầu tư được 16 công trình, tổng kinh phí đầu tư là 41,89 tỷ đồng, nguồn đóng góp của nhân dân 16,75 tỷ đồng.

Đối với đề án xã hội hóa hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường quy mô vừa và nhỏ, đến nay, thành phố đã phê duyệt đầu tư được 111 công trình với chiều dài 118,18km có tổng kinh phí đầu tư 12,11 tỷ đồng, nguồn đóng góp của nhân dân 6,45 tỷ đồng (trong đó nhân dân tự chi trả với kinh phí thực hiện 100% là 2,67 tỷ đồng, tham gia đóng góp theo đề án là 3,77 tỷ đồng)...

      Hương Trà

Các tin khác