Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

276 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 13

  • Hôm nay 1569

  • Tổng 5.556.391

Đồng Hới: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú tại các nhà trường

Xem với cỡ chữ : A- A A+

        Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học luôn là vấn đề được các cơ quan chức năng, nhất là các bậc phụ huynh quan tâm. Trong thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong trường học được lãnh đạo thành phố Đồng Hới chỉ đạo các đơn vị, trường học tăng cường biện pháp nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh, kiểm soát vệ sinh ATTP.

        Vừa qua, thông tin về vụ ngộ độc tập thể tại một trường học ở thành phố Nha Trang đã khiến nhiều phụ huynh và các nhà trường khá lo lắng. Tại Trường Mần non Nam Lý cô giáo Nguyễn Thị Cúc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng là một trong hai nhiệm vụ quan trọng của trường mầm non. Xác định được vấn đề đó, từ nhiều năm nay công tác tổ chức bếp ăn bán trú và chăm sóc sức khỏe cho các cháu được nhà trường đặt lên hàng đầu…”

        Trường Mầm non Nam Lý có 2 điểm trường, các điểm trường đều có bếp ăn tập thể riêng. Có mặt tại điểm trường ở đường Lưu Quang Vũ, hơn 10 giờ sáng, việc chuẩn bị hơn 450 suất ăn cho học sinh cơ bản hoàn thành. Cô Bùi Thị Mai – Tổ trưởng tổ dinh dưỡng của nhà trường cho biết: “Tôi vào nghề đã hơn 10 năm nhưng chưa bao giờ dám lơ là công việc của mình, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng ngày, chúng tôi thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Bản thân tôi và đồng nghiệp hàng năm đều tham gia tập huấn, được cấp giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ”.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\z3955294386172_a38ce367ba41291ca49c080a31014710.jpg
Tủ lưu mẫu thức ăn tại trường Mầm non Nam Lý

       Nói về việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh trong trường, cô giáo Nguyễn Thị Cúc cho hay: “Việc đảm bảo an toàn nguồn thực phẩm đầu vào rất quan trọng. Từ đầu năm học, vào tháng 8 năm 2022 nhà trường đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá lại những ưu điểm, hạn chế của công tác cung ứng thực phẩm năm học 2021-2022 và ký kết hợp đồng cho năm học mới. Theo quy định, tất cả các đơn vị cung ứng thực phẩm đều phải có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và điều kiện kinh doanh cần thiết”.

       Bên cạnh đó, việc giao nhận thực phẩm vào mỗi buổi sáng cũng được nhà trường kiểm tra kĩ trước khi đưa vào chế biến cho học sinh trong trường. Quá trình giao nhận thực phẩm luôn đảm bảo đủ quy trình với các thành phần: Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên bếp, thanh tra nhân dân, chủ tịch công đoàn, nhân viên giao nhận thực phẩm và đại diện phụ huynh trong trường để đảm bảo tính minh bạch trong quá trình giao nhận thực phẩm của các con.

       Quá trình chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp một chiều từ khâu sơ chế, chế biến đến khâu chia thức ăn. Thực hiện lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ theo quy định. Trước và sau bữa ăn, học sinh đều thực hiện rửa tay với xà phòng để đảm bảo vệ sinh.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\z3955294387182_59ac88d5d6208bbc81e012f5aada5fd8.jpg
Các cô tổ dinh dưỡng trường MN Nam Lý chuẩn bị bửa trưa cho các cháu

        Tại Trường Tiểu học Hải Đình, Phóng viên đến khi các nhân viên nhà bếp đang chế biến và chuẩn bị suất ăn trưa cho học sinh, chúng tôi nhận thấy không gian nhà bếp được bố trí thoáng mát, ngăn nắp, sạch sẽ. Nhà bếp được trang bị các đồ dùng, thiết bị cơ bản phục vụ chế biến, đựng thức ăn, tủ lạnh bảo quản thực phẩm, tủ lưu mẫu thức ăn…

        Cô giáo Lương Thị Hoa Lý, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhà trường có 650 học sinh, trong đó, có 625 học sinh ăn bán trú. Những năm qua, công tác VSATTP luôn được nhà trường quan tâm nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em. Cho đến nay, chưa có trường hợp học sinh ăn bán trú bị ngộ độc thực phẩm”.

         Hiện nay, nhà trường thuê nhân viên phục vụ nấu ăn tại bếp ăn tập thể của nhà trường. Đội ngũ nhà bếp được khám sức khỏe định kỳ theo quy định, có đầy đủ giấy chứng nhận tập huấn về VSATTP. Để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon, an toàn, nhà trường phân công Phó Hiệu trưởng phụ trách bán trú cùng nhân viên y tế học đường và đại diện phụ huynh học sinh thường xuyên kiểm tra các khâu tuyển chọn, sơ chế, chế biến thực phẩm. Khâu tuyển chọn nguyên liệu được kiểm tra, đánh giá bằng cảm quan, các loại rau, củ phải đảm bảo tươi, xanh, không dập nát; các loại thịt cá tươi, ngon, không có mùi lạ; các loại sản phẩm đóng gói, đóng chai phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

        Trong quá trình chế biến, nhà trường kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc nhân viên nhà bếp thực hiện quy trình chế biến thực phẩm, đảm bảo thức ăn được nấu chín, an toàn. Nhà trường cũng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới cha mẹ học sinh thông qua hình thức đăng bài, hình ảnh về các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng trên trang Web của trường, qua bảng tin nhà trường và các góc tuyên truyền của các lớp. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, ATTP cho học sinh tại gia đình và phối hợp với nhà trường tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đảm bảo ATTP.

       Thời gian qua, an toàn vệ sinh thực phẩm cho các bếp ăn tập thể đã được tất cả các trường học trên địa bàn thành phố quan tâm và thực hiện khá bài bản. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường nhiều nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc nên khó kiểm soát trước khi đưa vào trường học. Vì vậy, để tăng cường công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phó phòng GD-ĐT nói: “Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 100% trường mầm non và hơn 90% các trường tiểu học có tổ chức bếp ăn tập thể cho học sinh. Để đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn tập thể của các trường học, Phòng GD-ĐT đã yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm các quy định về ATVSTP; Phòng cũng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATTP và BVMT trong các bếp ăn tập thể; Phối hợp với Chi cục ATVS thực phẩm tỉnh tổ chức tập huấn xác nhận kiến thức ATVSTP cho hơn 1000 CBQL, GV, NV các trường MN, TH, TH&THCS tổ chức bán trú. Hằng năm, Phòng cũng đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn công tác bán trú, công tác đảm bảo an toàn VSTP, yêu cầu các trường học có bếp ăn bán trú phải kiểm soát tốt nguồn thực phẩm chế biến bữa ăn học đường cho các em học sinh đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và giàu chất dinh dưỡng; đồng thời Ban giám hiệu các trường phải tăng cường công tác tự kiểm tra (thường xuyên và đột xuất) hoạt động của bếp ăn tập thể; huy động cả sự tham gia của cha mẹ học sinh trong công tác giám sát giao nhận thực phẩm, chế biến, chia suất ăn tại bếp ăn.”                                                     

Diệu Linh

Các tin khác