Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

268 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 468

  • Tổng 4.043.429

Đổi thay ở Trạng

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong những ngày Đế quốc Mỹ đánh phá, thị xã Đồng Hới trở thành một trận địa ác liệt. Hàng ngàn người dân gốc Đồng Hới đã lên phía Tây thị xã, trong đó có vùng Trạng (nay thuộc phường Đồng Sơn, TP.Đồng Hới) để sơ tán. Hết chiến tranh, một số người dân không về phố mà vẫn bám đất, bám làng, chung sức xây dựng đời sống mới.

Trạng trước đây là một tiểu khu độc lập, cách đây vài năm đã được sáp nhập với tổ dân phố 9 phường Đồng Sơn, TP.Đồng Hới. Năm 1975, sau khi chiến tranh kết thúc, lần lượt người dân Đồng Hới sơ tán ở làng Trạng lại trở về thị xã. Cũng như nhiều người dân thời đó, ông Đinh Gia Thừa cũng quyết định rời Trạng. Tuy nhiên, vì đã gắn bó với Trạng như một phần máu thịt, nên sau khi rời Trạng một thời gian, ông đã quyết định trở lại và lập nghiệp trên mảnh đất này. 

Trước đây, cuộc sống của gia đình ông Thừa chủ yếu nhờ vào trồng keo tràm. Tuy nhiên, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình này không cao, nên năm 2017, ông học hỏi kinh nghiệm ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh rồi chuyển sang trồng tiêu. Hiện, gia đình ông đang trồng trên 50 gốc tiêu, mỗi trăm trừ các khoản chi phí cũng thu về được hơn 50 triệu đồng.  Sau khi giới thiệu về “cơ ngơi” của mình và hệ thống nước tưới tiêu lấy từ hồ do ông tự chế, ông Thừa cho hay: “Năng suất từ cây tiêu khá cao, lại dễ tiêu thụ nên gia đình tôi yên tâm đầu tư phát triển loại cây này. Tận dụng lợi thế đất đai sẵn có, chúng tôi kết hợp nuôi gà và trồng thêm một số loại cây ngắn ngày khác. Nhờ đó mà cuộc sống đỡ vất vả hơn trước rất nhiều”.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\ảnh 2.jpg
Mô hình trồng tiêu của ông Đinh Gia Thừa

Cũng như gia đình ông Thừa, những năm gần đây, bà con ở Trạng không còn bám trụ vào rừng mà đã tập trung phát triển kinh tế vườn, chăn nuôi gia súc, gia cầm để nâng cao đời sống. Gia đình ông Hoàng Xuân Thụ là một trong số đó. Mỗi năm, gia đình ông Thụ nuôi từ 8 -10 con bò sinh sản, có thời kỳ cao điểm đàn bò của ông lên tới gần 20 con. Doanh thu từ chăn nuôi bò là 50 đến 60 triệu đồng/ năm, có năm thu trên 80 triệu đồng. Đời sống gia đình từ đó cũng được nâng lên, vợ chồng ông có của ăn, của để, con cái được học hành, nhà cửa được xây dựng mới khang trang.

Bà Đinh Thị Lợi là một trong những người gắn bó, bám trụ với Trạng từ khi sơ tán cho đến nay. Cuộc di dân sơ tán theo chủ trương của Đảng gần 60 năm trước vẫn in đậm trong ký ức của bà cũng như những người con thị xã Đồng Hới đã dứt ruột rời bỏ mảnh đất chôn nhau, cắt rốn của mình lên các vùng đất thuộc phía Tây thị xã tạo lập một vùng quê mới. Cũng từng ấy thời gian, bà Lợi và những người dân nơi đây đã chứng kiến sự đổi thay nơi mảnh đất này. Vừa cổ vũ cho mấy đứa nhỏ đá bóng ở sân nhà văn hóa, bà Lợi bày tỏ: “ Người dân ở đây đã không còn cơ cực như trước. Bà con đã biết thay đổi thói quen trong sản xuất, có thêm nguồn thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt. Nhiều gia đình đã xây dựng được nhà kiên cố.  Nhà văn hóa, sân chơi thể thao cũng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Các tổ dân phố trong phường thường hay lên đây giao lưu bóng đá, bóng chuyền, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa mang lại niềm vui cho bà con nơi đây”.

Năm 2019, tổ dân phố Trạng sáp nhập với tổ dân phố 9 phường Đồng Sơn, lấy tên là tổ dân phố 9 với tổng số hơn 300 hộ dân. Trong đó, tổ Trạng có 37 hộ, 120 nhân khẩu. Hiện nay, hầu hết các con đường ở tổ Trạng đều đã được trải bê tông với đường điện chiếu sáng về tận các gia đình. Trạng đang thay đổi từng ngày. Sự thay đổi đến từ tư duy sản xuất của bà con. Từ đó, việc sản xuất của bà con gặp nhiều thuận lợi, năng suất cây trồng, vật nuôi mỗi năm một tăng, kinh tế ngày càng cải thiện. Trạng nay chỉ còn 2 hộ nghèo, không có hộ cận nghèo. Người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.