Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

268 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 654

  • Tổng 4.253.898

Mặt trận các cấp thành phố chung tay xây dựng văn minh đô thị

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, Mặt trận các cấp thành phố đã phát huy vai trò của các tổ chức thành viên, nhất là các đoàn thể chính trị- xã hội trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia với những hoạt động cụ thể.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận thành phố đã ký kết Quy chế phối hợp với các đoàn thể chính trị- xã hội nhằm tăng cường sự phối hợp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (Cuộc vận động), trong đó chú trọng vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên.

Mặt trận và các tổ chức thành viên đã có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, hiệp thương phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi tổ chức trong triển khai cuộc vận động. Các đoàn thể chính trị- xã hội thành phố đã chỉ đạo Hội cơ sở phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận các xã, phường thường xuyên tuyên truyền và triển khai sâu rộng tới đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về 5 nội dung cuộc vận động, qua đó tạo sức mạnh tổng hợp trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện có hiệu quả cuộc vận động.

Nhằm đưa cuộc vận động thực sự đi vào đời sống của người dân, Mặt trận thành phố tập trung xây dựng các mô hình điểm. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Mặt trận thành phố, Mặt trận cơ sở mỗi năm triển khai xây dựng từ 40-50 mô hình mới và  tổ chức ký cam kết thực hiện mô hình giữa các tổ chức thành viên, cụm dân cư, các hộ gia đình với Ban cán sự, Ban công tác Mặt trận ở KDC. Kết quả thực hiện các hoạt động của mô hình đã góp phần phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ các phong tục lạc hậu, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Thực hiện Chương trình hành động số 03 của Thành ủy về “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị giai đoạn 2021- 2025”, hàng năm, Mặt trận thành phố đã chủ trì triển khai xây dựng nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả như: Mô hình “Loa phường” và “Zalo kết nối người dân” đã dần phát huy hiệu quả, trở thành kênh thông tin chính thống của người dân, nhờ đó tỷ lệ hộ dân tham gia ngày càng cao chiếm trên 70%; mô hình “KDC kiểu mẫu” sau gần 3 năm triển khai, toàn thành phố hiện có 40 mô hình đã mang lại hiệu quả rõ rệt, bộ mặt các KDC ngày càng đổi mới, khang trang góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; mô hình “Đường cờ” được triển khai ở 15/15 xã phường với trên 30.000 lá cờ được cắm trên các tuyến đường tạo khí thế thi đua sôi nổi trên toàn địa bàn; mô hình “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp” được duy trì thường xuyên ở các KDC dần trở thành ý thức trong mỗi một người dân, cộng đồng KDC đạt tỷ lệ 93%; mô hình “Đường hoa, điểm hoa trong KDC” đến nay đã xây dựng được 45 km đường hoa, 3.800m2 điểm hoa, tường hoa bích họa tạo cảnh quan tươi đẹp, điểm nhấn trong lòng các KDC; mô hình “KDC nói không với pháo nổ” được phát động ở 100% KDC trên địa bàn, qua đó tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các quy định về buôn bán, quản lý và sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\IMG-3882.jpg
Mô hình nói không với hát Karaoke trong khung giờ quy định tại khu dân cư

Công tác vì người nghèo được triển khai có hiệu quả. Hàng năm, cùng với việc vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận các cấp thành phố đã truyên truyền vận động các đơn vị, doanh nghiệp, con em quê hương làm ăn, sinh sống ở nước ngoài hỗ trợ từ đó giúp đỡ cho hộ nghèo, các đối tượng khó khăn trên địa bàn xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất; học sinh nghèo vượt khó, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường; hỗ trợ người nghèo ăn tết; tham gia Chương trình “Nồi cháo tình thương” hỗ trợ suất ăn cho bệnh nhân nghèo; khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo, người cao tuổi, nạn nhân chất độc da cam, hội viên hội Người mù, hội Cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận tỉnh triển khai thực hiện tốt Đề án hỗ trợ bò giống để hộ nghèo phát triển chăn nuôi, thoát nghèo bền vững. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, vì vậy tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố đến nay chỉ còn 0,38%; hộ cận nghèo 0,57%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra.

Ngoài ra, Mặt trận các cấp của thành phố chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai có hiệu quả các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”; giữ gìn, chỉnh trang  trật tự đô thị với nhiều mô hình tự quản… Qua đó, đã phát huy được sức mạnh, sức sáng tạo của đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong xây dựng đô thị văn minh bằng hoạt động tự quản ở cộng đồng dân cư.

Hàng năm, vào Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11), Ban công tác Mặt trận các KDC đều phát động, tổ chức cho các gia đình ký cam kết tiếp tục thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tập trung vào các nội dung: đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng; xây dựng nông thôn mới và cảnh quan môi trường sạch đẹp; xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\IMG-3899.JPG
Hội thi tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh đô thị

Đặc biệt, hưởng ứng Tháng Văn minh đô thị thành phố Đồng Hới năm 2023, Mặt trận thành phố đã tổ chức thành công Hội thi tuyên truyền “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị”. Tham gia Hội thi có 15 đội đến từ Mặt trận các xã, phường trên địa bàn thành phố. Nhìn chung, các đội thi đã thể hiện màn chào hỏi sôi nổi, hào hứng, phần thi tài năng đầy ấn tượng. Đặc biệt, các tiểu phẩm ở phần thi tuyên truyền mang nhiều thông điệp trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Thông qua Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về văn hoá giao tiếp, ứng xử, thực hiện nếp sống văn minh đô thị ở trên địa bàn thành phố. Đồng thời đây cũng là dịp để cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp ở thành phố giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về những sáng kiến, cách làm mới, mô hình hay trong thực hiện xây dựng đô thị văn minh.

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của Mặt trận, nhất là các tổ chức chính trị- xã hội đã lồng ghép 5 nội dung cuộc vận động vào chương trình công tác, những phong trào thi đua lớn của Hội; triển khai nhiều cách làm hay tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tiêu biểu như Thành Đoàn nhiều năm qua đã triển khai sâu rộng phong trào “Thanh niên tình nguyện” với hình thức phong phú, đa dạng, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị; tuyên truyền lối sống, nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa. Hội LHPN thành phố phát huy vai trò nòng cốt, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, thực hiện phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa”; nâng cao chất lượng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; triển khai thực hiện tốt mô hình “Thu gom rác thải”, “Tuyến đường tự quản”, “Thùng rác hợp vệ sinh”... góp phần làm sạch, đẹp cảnh quan môi trường thôn, xóm.

Với sự vào cuộc của Mặt trận và các tổ chức thành viên, cuộc vận động được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân nên phát triển mạnh mẽ, khơi dậy tiềm năng, thi đua sáng tạo trong từng gia đình và cộng đồng dân cư. Với việc phát huy vai trò của các tổ chức thành viên trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận các cấp thành phố đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thu Hương

Các tin khác