Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

281 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 1894

  • Tổng 6.243.497

Tuổi trẻ Đồng Hới sôi nổi các phong trào hành động cách mạng

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thời gian qua, các phong trào hành động cách mạng như: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh chú trọng sáng tạo trong hình thức tuyên truyền, đổi mới trong cách thức thực hiện, gắn với các phong trào hành động cách mạng của địa phương, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Nổi bật nhất là Phong trào Thanh niên tình nguyện được các cấp bộ Đoàn tổ chức sôi nổi gắn với các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; Chiến dịch “Tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện”, Chương trình “Mừng Đảng - Mừng Xuân”; Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023. Trong 9 tháng đầu năm Tuổi trẻ Đồng Hới đã thực hiện 20 công trình thanh niên. Tiêu biểu có 02 công trình thanh niên “sân chơi cho trẻ em”; 02 công trình xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo tại xã Thuận Đức trị giá hơn 120 triệu đồng; 01 công trình tuyến đường văn minh cấp Thành phố; tại các cơ sở Đoàn đã thực hiện các công trình thanh niên “Sơn nhà, sửa chữa nhà ở, xây hàng rào, lợp mái, làm nền,… cho hộ nghèo cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; tặng 31 xe đạp, 19 suất học bổng, 45 suất quà cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao tặng gần 800 suất quà trị giá trên 600 triệu đồng cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, Cựu TNXP, Thương bệnh binh, gia đình chính sách già yếu, có hoàn cảnh khó khăn; kết nối, tổ chức các hoạt động gây quỹ như giải bóng đá thiện nguyện được 44 triệu đồng trao cho trẻ em nghèo và hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn trên địa bàn Đồng Hới; trao tặng 4 mô hình "em nuôi của Đoàn” trị giá gần 15 triệu đồng cho 4 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi; tổ chức Chương trình “Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” đã thăm khám cho gần 100 trẻ trong làng. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn tổ chức hoạt động thăm hỏi ĐVTN đang tham gia nghĩa vụ quân sự. Tiêu biểu Đoàn xã Thuận Đức đã huy động lực lượng Đoàn viên thanh niên của các chi đoàn thực hiện công trình thanh niên sơn sửa nhà cho gia đình khó khăn có đoàn viên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2023, 100% cơ sở Đoàn đã phối hợp với các ban ngành có liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên ĐVTN chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Các hoạt động Tiếp sức mùa thi được diễn ra sôi nổi với trên 500 tình nguyện viên tham gia tại các điểm thi xuyên suốt thời gian 02 đợt thi vào THPT lớp 10 (từ ngày ngày 06-07/06/2023) và kỳ thi THPT quốc gia năm 2023 (từ ngày 27–29/6/2023 với các hoạt động tình nguyện như: Thành lập các Đội hình Thanh niên tình nguyện, xây dựng mô hình Đội xe ôm 0 đồng, phối hợp với lực lượng Công an và các tổ chức, đơn vị phối hợp hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực cổng trường tránh ùn tắt giao thông… kêu gọi các tổ chức, các nhà hảo tâm kết nối, vận động các nguồn lực hỗ trợ các thiết bị, nước uống cho thí sinh và người nhà thí sinh đã huy động hơn 3000 chai nước lọc, 2.500 bút viết và 800 quạt cầm tay để hỗ trợ cho người nhà và các thí sinh.

 Phong trào hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh, trong 09 tháng đầu năm, Tuổi trẻ Đồng Hới tham gia hiến hơn 300 đơn vị máu. Đặc biệt, hoạt động của CLB Ngân hàng máu sống tiếp tục được duy trì hiệu quả, trong đó xuất hiện nhiều thanh niên xung kích, tình nguyện kịp thời hiến máu cứu các bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Việt Nam Cu Ba Đồng Hới với hơn 30 thanh niên tình nguyện tham gia hiến máu trực tiếp.


Thành Đoàn Đồng Hới xây dựng công trình “Tuyến đường văn minh”

Hưởng ứng các Phong trào “Tuổi trẻ Đồng Hới chung tay xây dựng nông thôn mới”, và “Tuổi trẻ Đồng Hới thực hiện nếp sống văn minh đô thị”đô thị văn minh”, ““Tuổi trẻ Đồng Hới đồng hành cùng du lịch biển” gắn với phong trào “ngày thứ 7 tình nguyện”, “ngày chủ nhật xanh” và hoạt động bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu được tổ chức thường xuyên, liên tục. Trong đó, các cơ sở Đoàn đã triển khai các phần việc bảo vệ môi trường phù hợp với từng đơn vị như vệ sinh môi trường, lắp đặt hệ thống cấp nước tại, ra quân thu gom phân loại hơn 30 tấn rác thải nhựa tại các bãi biển; phát quang cây cỏ, cây bụi, khơi thông cống, rãnh tại các điểm công cộng, ra quân bóc xoá biển bảng quảng cáo rao vặt sai quy định trên các tuyến đường liên thôn, liên xã, các tuyến đường chính.... cùng các hoạt động vệ sinh khuôn viên các điểm di tích, bia tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ tại địa phương, trồng cây xanh, chăm sóc các mô hình vườn rau thanh niên, bồn hoa thanh niên, vườn rau của bé, trồng được hơn 5 nghìn cây xanh.

Thực hiện Cuộc vận động“Tuổi trẻ Đồng Hới thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, Thành Đoàn đã tổ chức truyền thông cổ động thực hiện văn minh đô thị bằng xe máy các thứ 7 hàng tuần trong Tháng văn minh đô thị với gần 300 ĐVTN tham gia; vận động tiểu thương các chợ mua bán không lấn chiếm lòng, lề đường; tổ chức đội hình tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các điểm, nút giao thông thường xuyên xảy ra ùn tắc; ra quân bảo đảm hành lang giao thông…. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn tích cực triển khai đội hình “Thanh niên xung kích trong Chuyển đổi số”, phối hợp với Công an, y tế, bộ phận một cửa…tổ chức tuyên truyền về các nội dung về hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, VNeID (Định danh điện tử), VN Care (chăm sóc y tế).

Với chủ đề “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, “Thanh niên tiên phong chuyển đổi số”, công tác đoàn, hội và phong trào thanh thiếu nhi Đồng Hới 9 tháng đầu năm 2023 đạt nhiều kết quả nổi bật. Tuổi trẻ Đồng Hới đã tập trung xây dựng các Kế hoạch về “Chuyển đổi số” nhằm nâng cao năng lực chuyển đổi số, tầm quan trọng của mục tiêu chuyển đổi số quốc gia trong thời đại hiện nay đối với lực lượng ĐVTN. Theo đó, BTV Thành đoàn thực hiện Chương trình ký cam kết thực hiện đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ đối với các đơn vị xã phường. Các cơ sở Đoàn xã, phường đã tiên phong, đi đầu trong việc chuyển đổi số thông qua việc cài đặt và hướng dẫn cài đặt các ứng dụng Dong Hoi smart city định danh điện tử VNeiD, VN Care, Dịch vụ công trực tuyến, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử…Kết quả, vận động hơn 25.000 lượt người dân cài đặt ứng dụng Donghoi smart city; phối hợp với lực lượng Công an vận động hơn 78.000 người dân cài đặt ứng dụng VneID; hỗ trợ các cấp chính quyền vận động trên 28.000 tài khoản đăng ký trên cổng dịch vụ công.


Các cơ sở Đoàn ký cam kết thực hiện Đề án 06

Các cấp bộ Đoàn thành phố tiếp tục thể hiện vai trò của tuổi trẻ trong xung kích bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự - An toàn giao thông, các hoạt động thu hút trên 1,5 nghìn lượt ĐVTN tham gia. Tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới, tổ chức thăm và tặng quà các Bác đã là chiến sỹ Điện Biên; tổ chức Chương trình ngoại khóa "Tiết học biên cương", tổ chức Ngoại khóa "Em yêu biển đảo Quê hương", tổ chức tuyên truyền cho ĐVTN cung cấp các thông tin cơ bản về biên giới biển đảo, quyền chủ quyền; tầm quan trọng biển đảo, biên giới đối với quốc gia, tiềm năng kinh tế, du lịch của tài nguyên biển Quảng Bình; nhiệm vụ của ĐVTN trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia thu hút hơn 500 lượt ĐVTN tham gia. Tổ chức Chương trình phiên tòa giả định về chuyên đề “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” cho ĐVTN.

Thông qua các phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố và phát triển; là cơ hội, tạo điều kiện cho ĐVTN học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện, tập trung vào những nhu cầu thiết thực, gắn với thanh niên; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên. Qua đó, mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp thanh niên, trở thành lực lượng nòng cốt cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh Nhàn

Các tin khác