Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

281 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 2113

  • Tổng 6.243.717

Thành Đoàn Đồng Hới phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thời gian qua, Thành Đoàn Đồng Hới đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) khó khăn phát triển kinh tế. Trong đó, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã và đang phát huy được hiệu quả, tạo đòn bẩy cho ĐVTN đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Một trong những ĐVTN đang sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác từ NHCSXH qua tổ chức Đoàn là anh Lê Thanh Long, ở Thôn Trung Nghĩa 5, xã Nghĩa Ninh, thành phố Đồng Hới.

Nắm bắt nhu cầu thị trường và tiềm năng của nghề nhôm kính, năm 2019,  anh Lê Thanh Long dùng số vốn tích cóp được để mở xưởng nhôm kính. Thời gian đầu, anh Long gặp rất nhiều khó khăn về mặt bằng, vốn, trang thiết bị và đầu ra cho sản phẩm. Với ý chí, nghị lực và kinh nghiệm tích lũy được qua 10 năm học nghề tại các cơ sở sản xuất nhôm kính trong và ngoài tỉnh, anh Lê Thanh Long đã áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ sự nhiệt tình, chịu khó và nhạy bén trong công việc, các sản phẩm làm ra anh Long luôn đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu. Từ những đơn đặt hàng nhỏ, dần dần, với  chất lượng và tính thẩm mỹ cao của từng sản phẩm, giá cả lại hợp lý nên càng ngày sản phẩm của anh Long được người dân biết đến và ủng hộ nhiều hơn, địa bàn cung cấp sản phẩm cũng được mở rộng không những trong vùng mà các huyện khác trong tỉnh cũng tìm đến đặt hàng.

Đầu năm 2023, cùng với số tiền tích lũy được trong quá trình kinh doanh và sự hỗ trợ về vốn của Thành Đoàn Đồng Hới, của Ngân hàng CSXH, anh Long quyết định thuê mặt bằng lớn hơn để mở rộng quy mô xưởng với diện tích cửa hàng trên 250m2. Cùng với đó, anh đã mua sắm thêm các loại máy móc hiện đại, như: máy cắt nhôm, máy phay, máy dập, máy hơi, máy hàn và các thiết bị máy móc khác với số vốn đầu tư khoảng 1 tỷ đồng. Hiện nay, mỗi năm cơ sở sản xuất nhôm kính của anh Long nhận trên dưới 30 công trình lớn, nhỏ; lợi nhuận thu được đạt trên 1 tỷ đồng/năm; tạo công ăn việc làm cho 6 nhân công với mức thu nhập từ 10-15 triệu đồng/tháng.


Anh Lê Thanh Long - Đoàn viên Đoàn xã Nghĩa Ninh

Không chỉ làm tốt công việc kinh doanh, anh Long còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn tại địa phương, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, dạy nghề cho ĐVTV khó khăn trong xã giúp họ có việc làm ổn định, cải thiện cuộc sống gia đình.

Hiện nay, Đoàn xã Nghĩa Ninh đang quản lý dư nợ trên 3 tỷ đồng với 130 hộ vay. Mặc dù số tiền dư nợ còn ít nhưng Đoàn xã đã tăng cường công tác phối hợp với Ngân hàng CSXH thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác, tạo điều kiện cho ĐVTN và Nhân dân vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, tạo việc làm, vươn lên thoát nghèo bền vững. Anh Đào Văn Tuyến, Bí thư Đoàn xã Nghĩa Ninh, cho biết: “Trong những năm qua, bên cạnh hỗ trợ Đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống, Đoàn xã Nghĩa Ninh còn làm tốt công tác ủy thác cho vay từ NHCSXH tỉnh, từ đó đã tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên cùng người dân vay vốn. Hiện tại, xã Nghĩa Ninh có khá nhiều mô hình thanh niên làm chủ cho thu nhập khá, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Từ những mô hình kinh tế như anh Long, nhiều thanh niên đã có thêm niềm tin mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, Đoàn xã Nghĩa Ninh sẽ tiếp tục đồng hành, theo sát các đồng chí đoàn viên, hội viên, trong quá trình lập thân, khởi nghiệp”.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tin học và tích lũy kinh nghiệm trong qua trình làm việc tại các Công ty chuyên phân phối, bán lẻ thiết bị điện thoại di động trong tỉnh, năm 2017, anh Phan Đình Đạt ở Thôn Đức Giang, xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới mở cửa hàng bán lẻ linh phụ kiện, điện thoại di động. Do nguồn vốn hạn hẹp nên hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Năm 2022, thông qua tổ chức Đoàn, anh Đạt được vay vốn ưu đãi tạo việc làm từ Ngân hàng CSXH với số tiền gần 100 triệu đồng. Từ nguồn vốn này và sự hỗ trợ của người thân, anh Đạt đã mạnh dạn đầu tư thêm một cửa hàng kinh doanh điện máy, điện gia dụng, thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại địa bàn xã Đức Ninh. Nhờ tạo được chữ “tín” nên công việc kinh doanh của anh Đạt ngày càng phát triển. Hàng tháng, sau khi trừ chi phí, anh thu nhập từ 20-30 triệu đồng, tháng cao điểm lên đến 50-60 triệu đồng.

Thành Đoàn Đồng Hới hiện có trên 5.600 ĐVTN, sinh hoạt tại 36 cơ sở Đoàn trực thuộc. Xác định rõ vai trò quan trọng của ĐVTN là lực lượng xung kích trong phong trào thi đua lập thân, lập nghiệp, lao động sáng tạo, phát triển kinh tế, Thành Đoàn Đồng Hới luôn đồng hành bằng các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn sản xuất, kinh doanh, khích lệ, động viên, tạo động lực lớn để ĐVTN quyết tâm cống hiến toàn bộ sức trẻ làm giàu cho gia đình, quê hương. Hiện nay, Thành Đoàn Đồng Hới đang nhận ủy thác trên 74 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH tỉnh để hơn 1.000 đoàn viên thanh niên, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn.

Để phát huy được hiệu quả vốn vay ủy thác, Thành Đoàn Đồng Hới thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với ĐVTN, hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cùng với đó, Thành Đoàn đã chỉ đạo các Đoàn cơ sở xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ đoàn trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng. Đồng thời, chỉ đạo các tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, hướng dẫn ĐVTN vay lập hồ sơ, tiến hành phê duyệt, giải ngân kịp thời. Thành Đoàn cũng thường xuyên phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố mở các lớp tập huấn về công tác ủy thác, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn.

Việc cho vay ủy thác đã đáp ứng một phần nhu cầu về vốn của nhiều đoàn viên để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình. Đồng thời, thông qua hoạt động nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH, cán bộ đoàn cũng nắm bắt sâu sát tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN từ cơ sở. Qua đó, tạo được sự gắn kết giữa tổ chức Đoàn với ĐVTN. Nhờ vậy, hầu hết những trường hợp vay vốn ủy thác đều xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của từng địa phương có mức thu nhập trung bình từ 80 - 100 triệu đồng/hộ/năm. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố Đồng Hới xuống còn 0,38%. Anh Hà Quốc Vương Anh, Bí thư Thành Đoàn Đồng Hới cho biết: “Để đạt được hiệu quả thiết thực nguồn vay vốn hơn nữa, với vai trò tuổi trẻ tiên phong trong công tác chuyển đổi số, thời gian tới Thành Đoàn Đồng Hới sẽ tiếp tục lan tỏa, thực hiện công tác tập huấn, hướng dẫn, cài đặt cho người dân sử dụng các phần mềm của ngân hàng chính sách xã hội, phần mềm hướng dẫn về tài chính… để người dân có thể tiếp cận các nguồn thông tin cách thức thực hiện nguồn quản lý tài chính và các mô hình để phát triển kinh tế, từ đó cải thiện và nâng cao đời sống của mình”.

Sự tích cực, chủ động trong thực hiện công tác nhận ủy thác vốn vay với Ngân hàng CSXH của Thành Đoàn Đồng Hới đã giúp các ĐVTN xây dựng các mô hình kinh tế để lập thân, lập nghiệp, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố Đồng Hới.

Mai Phương

Các tin khác