Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

274 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 2298

  • Tổng 4.828.586

Nâng cao chất lượng tuyển quân ngay từ bước đầu

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một nhiệm vụ rất quan trọng nhằm để chọn ra những thanh niên ưu tú, có đủ sức khỏe, phẩm chất, đạo đức để tham gia nghĩa vụ quân sự Bảo vệ Tổ quốc. Xác định vai trò quan trọng đó trong thời gian qua Hội đồng NVQS thành phố đã triển khai, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và khách quan ngay từ khâu sơ tuyển tại các địa phương.

Những năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự nỗ lực của hội đồng NVQS các cấp thành phố nên đã đạt kết quả tích cực. Các địa phương đã chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, đảm bảo công khai, công bằng, đúng quy định của pháp luật.


Hội đồng NVQS xã, phường tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự cho các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ

Một trong những thực trạng mà gây ra những khó khăn nhất trong việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ tại các địa phương nói chung hiện nay đó là các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đều đi làm ăn xa, bên cạnh đó tư tưởng của một số bộ phận thanh niên còn ngại nhập ngũ, do đó, vẫn còn tình trạng tìm mọi cách để trốn tránh, trì hoãn, song, Hội đồng NVQS các địa phương đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên và những gia đình có thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ hiểu được vai trò, trách nhiệm đối với Tổ quốc. Ông Nguyễn Trí Thủy, Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, nói: “Năm nay, số lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ của xã Lộc Ninh là 195 công dân; trong đó, tạm hoãn, tạm miễn 143 công dân; phát lệnh gọi khám sơ tuyển 52 công dân. Để chuẩn bị cho việc khám tuyển, vào trước 20 ngày, UBND xã đã có danh sách niêm yết tại nhà văn hóa thôn và gửi trực tiếp đến cho công dân. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự trên hệ thống truyền thanh của xã và tuyên truyền đến các thôn để công dân biết, tham gia thực hiện nghĩa vụ của mình theo đúng quy định của phát luật”.

Có thể thấy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, ngay trong quá trình triển khai thực hiện bước sơ tuyển, Hội đồng NVQS các xã, phường ở thành phố đã nhận được nhiều đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ, đây là một hành động, một nét đẹp rất đáng tự hào của thanh niên Đồng Hới, thể hiện tinh thần, tự giác, ý thức, trách nhiệm ngày càng cao của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước. Trong đợt khám sơ tuyển NVQS năm 2024, 100% công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nhận lệnh gọi khám đã tham gia khám tuyển. Công tác khám sơ tuyển được tổ chức chặt chẽ, đúng quy định.

Em Hoàng Quảng Nhật Minh, sinh năm 2003, ở TDP 7, phường Nam Lý, TP Đồng Hới, đang học Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, tại thành phố Hà Nội, với ước mơ ấp ủ là được đứng vào hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân, đã viết đơn tự nguyên tham gia nghĩa vụ đợt này. Em Hoàng Quảng Nhật Minh, TDP 7, phường Nam Lý, TP Đồng Hới, chia sẻ: “Em hiện tại đang học tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tại thành phố Hà Nội. Em có một ước mơ ấp ủ lâu nay là được tham gia vào lực lượng Công an nhân dân. Nay em viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân và rất mong muốn trúng tuyển để tham gia bảo vệ Tổ quốc”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Bùi Thị Tiểu Minh, mẹ của Hoàng Quảng Nhật Minh rất tự hào về người con trai. Trong sâu thẳm, bà luôn mong muốn Minh học tiếp để tốt nghiệp làm một kỹ sư cơ điện. Nhưng hằng ngày nghe tuyên truyền của Hội đồng NVQS phường Nam Lý, bà hiểu thêm trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Khi biết ý định của Mình, gia đình bà ủng hộ quyết định của con.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Trần Ngọc Quỳnh - Phó Chỉ huy Trưởng, Ban CHQS TP Đồng Hới, cho biết thêm: “Năm nay công tác khám tuyển có những bước đổi mới, nhất là việc sử dụng căn cước công dân, định danh điện tử đã giúp công tác rà soát thông tin được thuận lợi hơn. Cùng với đó, là công dân đã có tư tưởng tốt, muốn tham gia phục vụ trong quân đội, công an. Theo nắm bắt tại các Hội đồng NVQS các xã, phường, trên 50% số công dân tham gia khám tuyển đợt này có đơn tình nguyện. Đây là tín hiệu đáng mừng và là cơ sở để Hội đồng NVQS thành phố phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao”.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị do đó công tác khám sơ tuyển tại các địa phương của thành phố Đồng Hới đã được tiến hành nghiêm túc, khách quan, những trường hợp được tạm hoãn và miễn nhập ngũ đều được xét duyệt công khai, dân chủ, hợp tình, hợp lý. Gần 500 thanh niên đã được gọi để sơ khám trong đó đã có hơn 400 thanh niên đủ điều kiện để tham gia khám tuyển cấp thành phố. Đây là cơ sở quan trọng  để Hội đồng NVQS thành phố hoàn thành nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 ngay từ bước đầu./.

Mai Phương

Các tin khác