Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

276 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 3691

  • Tổng 5.417.641

Nét đẹp văn hóa của “Lễ chào cờ đầu năm mới” ở phường Đồng Sơn

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Như đã thành thông lệ, năm nào cũng vậy cứ vào đầu giờ sáng mồng 1 tết nguyên đán, cán bộ và người dân trên địa bàn phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới lại tập trung đến các Nhà văn hóa tổ dân phố để tham dự “Lễ chào cờ đầu năm mới”. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân địa phương và cũng là cách để người dân thể hiện tình yêu, niềm tự hào với quê hương, đất nước và trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng tổ quốc.

Trong không khí tươi vui, tràn ngập sắc xuân của ngày đầu năm mới, mỗi người, ai cũng chọn cho mình bộ quần áo đẹp, mới nhất và truyền thống nhất để đến nhà văn hóa dự lễ chào cờ. Sau khoảng khắc đón giao thừa,  trong mỗi người vẫn đang căng tràn cảm xúc phấn khởi với những mong ước tốt đẹp cho một năm mới, muốn được chia sẻ với bạn bè, làng xóm. Bởi vậy, vào sáng mồng 1, ngay từ rất sớm, nhiều người dân đã đến nhà văn hóa cùng cười nói vui vẻ và trao cho nhau những lời chúc năm mới may mắn, bình an và hạnh phúc.

Tổ dân phố 5, phường Đồng Sơn có 245 hộ dân với 925 nhân khẩu. Cùng với sự phát triển của thành phố, của phường, những năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã năng động lựa chọn, đa dạng hóa các ngành nghề kinh doanh, buôn bán nhỏ, dịch vụ… làm giàu chính đáng. Đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Năm 2024, tổ dân phố chỉ còn 1 hộ cận nghèo. Đón xuân mới năm nay, niềm vui của mỗi người dân như được nhân đôi khi Nhà văn hóa mới của tổ dân phố sau một thời gian xây dựng đã hoàn thành đi vào sử dụng vào đúng dịp tết nguyên đán. “Lễ chào cờ đầu năm mới 2024” là hoạt động thiêng liêng, trang trọng đầu tiên của người dân trong nhà văn hóa mới này.

Không nhớ rõ trong đời mình đã tham dự bao nhiều buổi ‘Lễ chào cờ đầu năm mới” rồi, thế nhưng, đối với ông Trần Công Bình ở tổ dân phố 5, phường Đồng Sơn năm nào tham dự buổi lễ, cảm xúc trong lòng vẫn luôn như mới. Đó là sự bồi hồi, xúc động xen lẫn niềm tự hào.

Ông Trần Công Bình, tổ dân phố 5, phường Đồng Sơn chia sẻ: “Người dân nào cũng thế, sáng dậy là í ới nhau đi tham dự lễ chào cờ đầu năm. Tham dự buổi lễ tôi cảm thấy cuộc đời mình như tươi vui hơn, mỗi người dân có ý thức trách nhiệm hơn đối với cộng đồng xã hội. Bởi vậy, tôi mong chính quyền địa phương nên duy trì và phát huy nghi lễ truyền thống tốt đẹp này”

Buổi “Lễ chào cờ đầu năm’ tại các tổ dân phố thường bắt đầu vào lúc  8h sáng, khi các hộ gia đình đã tập trung đông đủ. Trong tiếng nhạc trang nghiêm của bài hát Quốc ca, từ người già tới trẻ em cùng hướng lên lá cờ Đảng, lá cờ Tổ quốc, hướng lên ảnh Bác Hồ và hát vang theo nhạc Quốc hiệu. Tiếp đến đồng chí Bí thư chi bộ - tổ trưởng tổ dân phố lên đánh trống khai xuân. Sau hồi trống giòn giã thúc giục, hân hoan, mọi người lặng yên lắng nghe đồng chí Bí thư chi bộ đọc thư chúc tết của Chủ tịch UBND phường, đồng thời điểm lại tình hình hoạt động của tổ dân phố trong năm vừa qua, những mặt đạt, chưa đạt và phát động nhiệm vụ, bày tỏ quyết tâm thực hiện hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm mới.

Ông Nguyễn Tiến Việt, Bí thư chi bộ - tổ trưởng Tổ dân phố 5, phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới nói: “Buổi lễ chào cờ đầu năm là cơ hội để các bà con trong tổ dân phố và con em phương xa về quê hương đón tết được gặp gỡ, tay bắt mặt mừng, chúc nhau sức khỏe, làm ăn phát đạt; chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống. Qua đó, nhằm thắt chặt thêm tình cảm gắn bó, đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm thêm keo sơn”.

Tại tổ dân phố 9, phường Đồng Sơn, đơn vị vừa được sáp nhập với tổ dân phố trạng từ năm 2020. Toàn tổ dân phố có 391 hộ với 1270 nhân khẩu, trong đó có trên 57% là lao động phổ thông, việc làm và thu nhập thấp, không ổn định, trong thôn còn có 10% hộ nghèo. Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, thế nhưng, vào sáng mồng một tết năm nào cũng vậy, mỗi gia đình, người dân luôn sắp xếp gác lại những bộn bề trong cuộc sống năm cũ để đến nhà văn hóa tham dự lễ chào cờ đầu năm.

Chia sẻ với chúng tôi về niềm vui đầu năm mới, ông Trần Quang Sơn, Bí thư chi bộ - Tổ trưởng tổ dân phố 9 phường Đồng Sơn cho biết: “Năm nay, tổ dân phố 9 đã có nhà văn hóa mới khang trang với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ các phong trào, hoạt động của người dân. Nhà văn hóa mới được xây dựng với tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng, trong đó, người dân đồng thuận, đóng góp 800 triệu đồng. Được vào sinh hoạt trong nhà văn hóa mới,  từ già trẻ, gái trai ai cũng phấn khởi, tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do tổ dân phố tổ chức”.

Cũng trong buổi sáng ngày mồng 1 tết nguyên đán hàng năm, đồng loạt 11/11 tổ dân phố ở phường Đồng sơn đều tổ chức “lễ chào cờ đầu năm mới”. Sau khi thực hiện xong phần nghi lễ, chi ủy, ban cán sự các tổ dân phố tiếp tục tổ chức đoàn đi thăm, chúc thọ các cụ cao niên, gia đình chính sách, có công, gia đình thương binh, liệt sỹ, các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Bà Trần Thị Thu Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Sơn chia sẻ: “UBND phường đã chỉ đạo các tổ dân phố, tùy vào điều kiện thực tế của địa phương duy trì và phát huy tốt nghi lễ “chào cờ đầu năm mới” cũng như lồng ghép vào buổi lễ, phát động trong nhân dân các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; các phong trào thi đua, cuộc vận động thiết thực, phù hợp. Chú trọng hướng người dân tham gia vào các hoạt động tập thể, phát huy công năng sử dụng của các nhà văn hóa tổ dân phố. Quá đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn”

“Chào cờ đầu năm mới” là một nghi lễ truyền thống, nét đẹp văn hóa được đảng bộ, chính quyền và người dân phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới lưu giữ bao đời nay. Qua đó, nhằm thể hiện tình yêu thiêng liêng với Tổ quốc và lòng tự hào dân tộc, biết ơn công lao của các bậc tiền nhân và cũng như là một sự khởi đầu năm mới với nhiều niềm vui, nhà nhà, người người bình an, hạnh phúc./.

Cái Huệ

Các tin khác