Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

267 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 2091

  • Tổng 3.918.758

Triển khai Chứng thực bản sao điện tử tại thành phố Đồng Hới

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Đồng Hới về việc triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) theo Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ, đến thời điểm này, toàn thành phố đã triển khai thực hiện nghiêm túc.

Đây là bước tiến quan trọng góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, giúp người dân, doanh nghiệp được nhận kết quả bản sao chứng thực trên môi trường điện tử.
Nhằm góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, công tác triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm trong năm 2021 trên các hệ thống của bộ, ngành, địa phương. Qua đó, khuyến khích ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, giảm thiểu chi phí, thời gian, công sức; góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.
Sau một thời gian triển khai thực hiện, với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố, Sở Tư pháp và của UBND xã, phường cùng với sự phối hợp của Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình về  hướng dẫn nghiệp vụ trong việc tiếp nhận, xử lý, ký số và đóng dấu chứng thực vào bản sao điện tử cũng như quy trình thực hiện dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng DVCQG cho các công chức Phòng Tư pháp, UBND các xã, phường. Theo đó, thay vì cấp bản sao bằng giấy thì tới đây, tổ chức, cá nhân có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp bản sao điện tử theo 2 cách: Cấp bản sao điện tử từ sổ gốc và Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính giấy tờ, tài liệu.
Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo tích cực đẩy mạnh triển khai chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trong đó đề nghị UBND các xã, phường quan tâm, bố trí cơ sở vật chất để đảm bảo điều kiện thực hiện việc chứng thực bản sao điện tử từ bản chính.
Việc thực hiện chứng thực bản sao điện tử từ bản chính mang lại lợi ích thiết thực như:
 - Về nhu cầu về chứng thực giấy tờ của người dân là rất lớn. Việc cấp bản sao điện tử và chứng thực bản sao điện tử sẽ rất giúp ích, tiết kiệm cho người dân nếu nghị định này đi vào cuộc sống.
- Giảm thiểu tình trạng phải nộp bản sao chứng thực (hoặc phải xuất trình bản chính để xác minh) khi thực hiện thủ tục hành chính.
-  Đối với các cơ quan, tiện ích đem lại là thực hiện toàn bộ quy trình cấp bản sao chứng thực từ bản chính trên hệ thống Cổng DVCQG, bảo đảm bản sao chứng thực được cấp ra là có đầy đủ các thông tin theo quy định, thống nhất về hình thức.
- Công chức tiếp nhận bản sao điện tử đã chứng thực có thể dễ dàng kiểm tra tính toàn vẹn, chính xác để giải quyết cho thủ tục tiếp theo.
- Dùng chung dịch vụ thống nhất trên Cổng DVCQG, không cần xây dựng, cung cấp dịch vụ trên các hệ thống của bộ, ngành, địa phương, từ đó triển khai nhanh và tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng dịch vụ.
Tuy nhiên, đây là thủ tục mới, người dân sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi tiếp cận và thực hiện do đó để thực hiện được việc này, trước hết cần phải đồng bộ và liên thông được hệ thống dữ liệu giữa các cơ quan. Cùng với đó cán bộ công chức cần phải có thông tin, hướng dẫn, tuyên truyền người dân cách sử dụng, thông tin về giá trị pháp lý... của những loại giấy tờ này để người dân có thể hiểu rõ và thực hiện.
Trong thời gian tiếp theo của năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục chỉ đạo Phòng Tư pháp và Ủy ban nhân dân các xã, phường tiếp tục thực hiện việc cung cấp dịch vụ “Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính” trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, quán triệt đội ngũ công chức Tư pháp – Hộ tịch được phân công tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính tăng cường hướng dẫn người dân, doanh nghiệp sử dụng kết quả chứng thực điện tử để nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến góp phần xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến Đô thị thông minh nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), đảm bảo thuận lợi nhất cho Nhân dân và doanh nghiệp./.
            Lê Thị Thu Thủy

Các tin khác