Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

267 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 861

  • Tổng 3.756.906

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG VIỆC DẠY HỌC THÍCH ỨNG VỚI ĐIỀU KIỆN DỊCH BỆNH COVID-19

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Năm học 2021-2022, giáo dục thành phố có 63 cơ sở giáo dục, trong đó: 25 trường mầm non, 20 trường tiểu học, 15 trường THCS, 02 trường TH&THCS và 01 Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật. Thời điểm đầu năm học 2021-2022, trước sự bùng phát dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố không thể cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của các cấp, Phòng GD&ĐT đã kịp thời xây dựng phương án tổ chức dạy học trực tuyến ứng phó với diễn biến dịch bệnh Covid-19; tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản tổ chức dạy học “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19” phù hợp với tình hình của thành phố và của từng đơn vị trường học, đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc triển khai thực hiện.

Các trường học đã linh hoạt trong sử dụng các phần mềm dạy học và đánh giá học sinh như Zoom, OLM, K12Online, Google Meet…. Đặc biệt các trường được cung cấp hệ thống quản lý học và thi trực tuyến K12Online thuộc nội dung của Đề án xây dựng đô thị thông minh thành phố Đồng Hới giai đoạn 2021-2024 (hoàn toàn miễn phí).

Việc triển khai dạy và học này thực hiện hiệu quả khi phần mềm K12Online hỗ trợ tối đa cho công tác quản lý dạy học và thi trực tuyến tại các trường học. Đây chính là nền tảng giúp ngành giáo dục thành phố giải quyết cùng lúc cả ba công việc là giảng dạy, học tập và quản lý dễ sử dụng với nhiều tính năng tiện ích như lớp học ảo, kiểm tra trực tuyến, chấm thi, đặt thời khóa biểu, kho học liệu, họp trực tuyến, điểm danh học sinh, họp trực tuyến.

Nền tảng K12Online đã giúp việc triển khai dạy và học đơn giản hơn, công tác giảng dạy trực tuyến, thống kê giờ dạy và trình bày minh chứng được thực hiện dễ dàng, giúp giảm bớt áp lực và thời gian cho cả giáo viên và học sinh. Hệ thống học và thi trực tuyến K12Online cũng hỗ trợ các em học sinh học tập trên một môi trường có tính an ninh thông tin cao, tránh trường hợp tin tặc xâm nhập lớp học, gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm học tập và quá trình phát triển của các em.

Để triển khai sử dụng phần mềm hiệu quả, các trường cơ bản đảm bảo đường truyền mạng Internet đảm bảo, ổn định phục vụ quản lý và dạy học trực tuyến. Tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ quản lý và giáo viên sử dụng phần mềm dạy học để giáo viên thành thạo kỹ năng và hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh cài đặt, sử dụng tốt các phần mềm phục vụ học tập. Đa số phụ huynh đồng thuận với chủ trương của ngành, tạo điều kiện về các máy móc thiết bị học trực tuyến như: máy tính, Ipad, điện thoại thông minh …và hỗ trợ con em cài đặt các phần mềm ứng dụng trong học tập.

Kết quả cho thấy, đối với bậc Tiểu học, số lượng học sinh tham gia học trực tuyến: 8.627/8.731 đạt tỉ lệ trên 98,8%; đối với bậc THCS, số học sinh tham gia học trực tuyến: 8.256/8.398 đạt tỉ lệ 98,3% (bậc mầm non không tổ chức dạy trực tuyến). Quá trình triển khai dạy học trực tuyến, bước đầu còn hơi khó khăn do lâu nay học sinh quen với cách dạy và học trực tiếp tại trường. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn, cơ bản học sinh đã bắt đầu quen dần với phương pháp dạy và học trực tuyến, ý thức, thái độ học tập của học sinh tích cực, chủ động trong học tập, hào hứng, tự giác chia sẻ bài học, tương tác với giáo viên.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, việc chuyển sang các hình thức học tập trực tuyến là một yêu cầu bắt buộc, nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép "Vừa phòng dịch hiệu quả, vừa đảm bảo hoàn thành hiệu quả chất lượng công tác giảng dạy", là giải pháp tốt cho việc “ngừng đến trường không ngừng học”. Chính nhờ sự linh hoạt trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học có hiệu quả,đã đảm bảo hoàn thành việc thực hiện chương trình Giáo dục theo Kế hoạch năm học đề ra.

                                                                                                Ngọc Thúy

Các tin khác