Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

281 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 2058

  • Tổng 6.243.662

Công an Đồng Hới nỗ lực đi đầu trong thực hiện đề án 06

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Công an thành phố Đồng Hới đã chỉ đạo Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, công an các xã, phường thực hiện đợt cao điểm cấp Căn cước công dân, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và làm sạch dữ liệu dân cư trên địa bàn thành phố năm 2023”, nỗ lực về đích theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra.


Cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố quản lý  hồ sơ cấp Căn cước công dân

Để người dân nắm rõ về lợi ích thiết thực và nâng cao trách nhiệm của mỗi công dân trong việc làm Căn cước công dân, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, Công an thành phố Đồng Hới đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, UBND các xã, phường thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông thành phố; trạm phát thanh xã, phường, các hội nghị, cuộc họp dân…đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến người dân về chủ trương, quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện nhiệm vụ.

Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”, Công an thành phố Đồng Hới đã thực hiện tốt việc điều tra cơ bản, rà soát, lên danh sách số công dân trong độ tuổi chưa làm căn cước công dân gắn chíp và đăng ký, kích hoạt định danh điện tử để có phương án vận động công dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, nhà nước. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức hội đoàn thể, người dân trên địa bàn thành phố đã đồng thuận, nhắc nhở nhau đến công an phường và các điểm dịch vụ công để làm căn cước công dân gắn chíp và kích hoạt mã định danh điện tử.

Phường Hải Thành có gần 2 ngàn hộ dân, gần 7 ngàn nhân khẩu thường trú, trong đó có trên 5 ngàn công dân từ 14 tuổi đủ điều kiện cấp CCCD gắn chíp. Tính đến ngày 31/3/2023, 100% công dân trên địa bàn phường đã được thu nhận hồ sơ cấp CCCD; Hải Thành trở thành đơn vị đầu tiên trên địa bàn thành phố hoàn thành việc cấp Căn cước công dân gắn chíp. Có được kết quả đó là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng Công an phường và chính quyền địa phương, cũng như sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của người dân.

Ông Phạm Minh Dình, Tổ dân phố 1, phường Hải Thành, TP. Đồng Hới chia sẻ: “Mặc dù bận rất nhiều công việc, nhưng tôi vẫn sắp xếp thời gian để đến Công an phường thực hiện các thủ tục cấp căn cước công dân và định danh điện tử theo quy định. Ngoài ra, tôi cũng vận động con cháu, bà con lối xóm cùng nghiêm túc thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch cá nhân cần thiết trong thời gian tới”.

Trung tá Hà Xuân Vũ, Trưởng Công an phường Hải Thành, TP. Đồng Hới cho biết: “Quá trình thực hiện đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn phường Hải Thành còn gặp nhiều khó khăn như: nhận thức của một bộ phận người dân về vấn đề này còn hạn chế; một số công dân già yếu, bệnh tật không đi lại được; nhân lực thực hiện đề án còn thiếu… Khắc phục những khó khăn đó, Công an phường Hải Thành đã chỉ đạo đơn vị thực hiện quyết liệt, động viên cán bộ, chiến sỹ vượt mọi khó khăn, phối hợp với cán bộ các tổ dân phố, không kể ngày đêm, ngày lễ, ngày tết, thứ 7, chủ nhật, thực hiện hiệu quả đề án”.

Trong quá trình thực hiện cấp CCCD, ngoài các tổ công tác cố định, Công an thành phố đã thành lập các tổ lưu động, phân công 3 ca/ 1 ngày, cả ban đêm, thứ 7, chủ nhật và các dịp lễ, tết…trực tiếp đến các nhà dân có người ốm đau, bệnh tật, người già yếu, Trung tâm bảo trợ xã hội; Trung tâm chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, các bệnh viện để làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Khi thực hiện các thủ tục cấp CCCD cho những trường hợp này, mặc dù các bước tiến hành thu nhận hồ sơ khá đơn giản, nhưng lại mất rất nhiều thời gian do có một số trường hợp công dân bệnh nặng về thần kinh nên gặp vướng mắc trong việc lấy vân tay, một số người bệnh có hành vi chống đối… song cán bộ chiến sỹ trong các tổ công tác lưu động vẫn luôn niềm nở tận tâm phục vụ hết mình. Qua đó, góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng Công an và nhân dân, thể hiện hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân luôn hết lòng “Vì nhân dân phục vụ”.


Cán bộ Công an thành phố cấp CCCD tại Trung tâm Chăm sóc & Phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh 

Ông Nguyễn Đức Kỳ, Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc & Phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Quảng Bình nói: “Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng và chăm sóc trên 170 bệnh nhân ở các địa phương khác nhau, để tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, trung tâm đã phối hợp với Công an các địa phương đến tại Trung tâm cấp Căn cước công dân cho các bệnh nhân. Điều này đã được gia đình các bệnh nhân đồng tình, ủng hộ”.

Theo số liệu thống kê của Công an thành phố Đồng Hới, đến cuối tháng 4/2023, thành phố Đồng Hới đã có gần 112 ngàn công dân được cấp CCCD gắn chíp, đạt trên 99%. Trong đó, phường Hải Thành đạt 100% và Đức Ninh Đông đạt 99,9% nhân khẩu. Hơn 49 ngàn công dân đã kích hoạt định danh điện tử mức độ 1, đạt 35% số người trên 14 tuổi; cấp định danh điện tử mức độ 2 cho gần 36,5 ngàn người, đạt 26%. Qua kết quả rà soát, còn 987 người chưa được cấp CCCD gắn chip, chủ yếu là người đi làm ăn xa, già yếu, ốm đau…Hiện, Công an thành phố và các xã, phường đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp CCCD gắn chíp cho công dân đủ điều kiện, đồng thời hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và sử dụng ứng dụng VneID để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường số. Phấn đấu đến hết quý 2/2023, thành phố Đồng Hới hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp cho 100% công dân từ 14 tuổi trở lên và hoàn thành chỉ tiêu thu nhận hồ sơ đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân thường trú, tạm trú trên địa bàn.

Đại úy Hoàng Thanh Sơn, Phó Đội trưởng Đội QLHC về TTXH Công an TP. Đồng Hới nói: “Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố Đồng Hới phối hợp với Công an xã, phường tích cực, chủ động trong việc cấp căn cước công dân và kích hoạt mã định danh điện tử mức độ 2 cho người dân. Hiện tại trên địa bàn cơ bản đã cấp được 99,5% số lượng người dân trên 14 tuổi và trên 50% số lượng người dân đã kích hoạt mã định danh điện tử mức độ 2. Hiện nay, Công an thành phố đang tích cực huy động lực lượng làm cả thứ 7, chủ nhật. Đặc biệt, trong dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, chúng tôi thực hiện cấp cho các công dân xa quê trở về địa phương. Quyết tâm trong thời gian ngắn nhất hoàn thành 100% chỉ tiêu của Bộ và Chính Phủ giao phó”.

“Đúng, đủ, sạch, sống” là yêu cầu có ý nghĩa sống còn đối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Với sự nỗ lực, trách nhiệm và sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ Công an từ thành phố đến cơ sở, tranh thủ từng phút, từng giờ, làm việc xuyên đêm, xuyên Tết với những hy sinh thầm lặng, không có ngày lễ, ngày cuối tuần để "làm sạch" dữ liệu và cập nhật thường xuyên, hàng ngày góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án cấp, quản lý Căn cước công dân, định danh điện tử. Đây chính là nền tảng quan trọng để tiếp tục thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cái Huệ  

Các tin khác