Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

267 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 85

  • Tổng 3.523.304

Lộc Ninh nỗ lực về đích nông thôn mới vào cuối năm 2015

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Sau hơn 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hiện tại,  xã Lộc Ninh đã hoàn thành 17/19 tiêu chí. Đến cuối năm 2015, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là cơ sở văn hóa và chợ nông thôn để về đích NTM.

Nằm ở phía Bắc thành phố Đồng Hới, xã Lộc Ninh có địa thế vừa là vùng gò đồi vừa là đồng bằng, với con đường quốc lộ chạy suốt Bắc Nam xuyên qua giữa xã, sau lưng có Sân bay Đồng Hới là một trong những điểm nhấn quan trọng đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội của vùng đất này. Cùng với những chủ trương về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, sau hơn 4 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được  thực hiện, bộ mặt xã nhà đã từng bước đổi thay.

Qua trao đổi về những nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Cội, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh cho biết: Đảng bộ, chính quyền xã đã triển khai tích cực các biện pháp ưu tiên cho phát triển nông nghiệp như: chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu giống lúa mới. Xã cũng đã có những chính sách hỗ trợ các HTX phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho các hộ gia đình hội viên vay vốn mua sắm 3 máy gặt, 8 máy cày, 8 máy tuốt và hàng chục máy bơm nước lớn nhỏ phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, năng suất lúa bình quân của địa phương hàng năm đạt 56tạ/ha. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ đang trên đà phát triển thu hút số đông lao động có việc làm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn duy trì và ổn định. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt  25 triệu đồng/ người/năm.  Hộ nghèo giảm xuống còn 0,93%”.
Cùng với nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, thành phố, xã Lộc Ninh đã chủ động, sáng tạo trong việc huy động nguồn vốn xã hội hóa kết hợp với nguồn ngân sách xã để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng phát triển sản xuất. Từ năm 2011 đến nay,  xã đã đầu tư xây dựng gần 16 km đường giao thông và 4,5 km đường giao thông nội đồng với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng. Hệ thống thuỷ lợi đảm bảo tưới tiêu cho diện tích 205ha. Mạng lưới điện trung, hạ thế và trạm phân phối được cải tạo và xây dựng, đảm bảo an toàn và phục vụ cho 100% hộ sử dựng điện lưới quốc gia. Các trục đường trong xóm, trục đường chính Cao Thắng được xã hội hoá lắp đặt điện chiếu sáng với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Hệ thống trường học ngày một được nâng cấp và được xây dựng khang trang. Tỷ lệ học sinh huy động đến trường trong độ tuổi đạt 100%. 100% các  trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia. Công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân được duy trì. Đội ngũ y Bác sỹ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ, chăm sóc người bệnh. Trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư lồng ghép với các phong trào khác đã triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong các năm,  tỷ lệ thôn văn hoá đạt  75%; Gia đình văn hoá đạt từ 93 - 95%. Trong đó, 50% thôn đạt văn hoá 3 năm liên tục trở lên.
So sánh với Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, hiện nay, xã Lộc Ninh  đã đạt 17/19 tiêu chí. Ðể có được diện mạo như ngày hôm nay, người dân và chính quyền địa phương đã có sự đồng lòng, nhất trí cao cùng nhau xây dựng. Bà Nguyễn Thị Huệ ở thôn 1 xã Lộc Ninh vui vẻ nói: “Từ khi có chủ trương xây dựng NTM, thôn tôi đường làng ngõ xóm sạch đẹp, khang trang; điện đường được thắp sáng về tận các thôn. Mọi người dân đều rất vui khi được hưởng lợi từ những mô hình sản xuất phát triển; bản thân tôi sẽ vận động mọi người dân tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao để xã nhà thêm giàu mạnh, sớm hoàn thành chương trình  NTM”.
Quyết tâm về đích NTM vào cuối năm 2015, thời gian tới BCĐ xây dựng NTM của xã đã có kế hoạch kiện toàn lại ban chỉ đạo, phát triển thêm các mô hình tổ hợp tác xã, đào tạo nghề cho nông thôn nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân. Tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu: Đường giao thông thôn 15; Đường Võ xuân Cẩn, Trường mầm non, giao thông nội đồng, chợ, nhà văn hoá  xã ...để các tiêu chí bền vững và phát triển”. Ông Nguyễn Văn Cội – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “ Vào giai đoạn nước rút để về đích NTM này, Đảng bộ, chính quyền xã đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về những công việc cụ thể tại địa phương nhằm khuyến khích người dân tham gia đóng góp sức người, sức của hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Xã đang thực hiện các thủ tục bồi thường, hỗ trợ và phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình Chợ Lộc Đại tại vị trí quy hoạch mới. Công trình Trung tâm văn hoá xã đã khởi công xây dựng xong phần móng và trụ, dự kiến thời gian hoàn thành vào cuối tháng 11/2015.
Những kết quả đã đạt được sau hơn 4 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM sẽ là động lực, sức bật cho Lộc Ninh hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vào cuối năm  2015./.
                                                                                                           Cái Huệ

Các tin khác