Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

281 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 2357

  • Tổng 6.243.961

“Dân vận khéo” - động lực xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị ở Đồng Hới

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", 3 năm qua, cấp ủy, các cấp chính quyền ở thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo" trong xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị. ". Qua đó, đã tập hợp, vận động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Phong trào thi đua “Dân vận khéo" được tăng cường đã góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tăng cường khối đoàn kết toàn dân.

Phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị giai đoạn 2021-2025 được cả hệ thống chính trị ở thành phố Đồng Hới triển khai một cách đồng bộ, sâu rộng gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các cấp ủy đảng đã có những định hướng, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị sát đúng với tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị. Mặt trận, các đoàn thể, các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, tạo sức lan toả trong cộng đồng xã hội.

Thực hiện Kế hoạch số 17-KH/TU ngày 15/03/2021 về thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị giai đoạn 2021-2025, Ban Dân vận Thành uỷ đã ban hành các Hướng dẫn về thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị giai đoạn 2021- 2025; và xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong trong triển khai, thực hiện phát triển kinh tế - xã hội trọng điểm trên địa bàn thành phố.Theo đó, từ đầu năm 2021 các đơn vị tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị giai đoạn 2021-2025, có 354 mô hình đăng ký trên các lĩnh vực. Đến nay đã có 643 mô hình cấp cơ sở, 453 mô hình của Mặt trận và các đoàn thể thành phố được đăng ký triển khai thực hiện, trong đó có 545 mô hình được các TCCS Đảng công nhận, có 385 mô hình “Dân vận khéo” được Mặt trận và các đoàn thể thành phố công nhận; 28 mô hình được Ban Thường vụ Thành ủy công nhận có hiệu quả trong 3 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo" trong xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị giai đoạn 2021-2025.

Trên lĩnh vực kinh tế các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể thành phố đã bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và các địa phương, đơn vị tập trung chỉ đạo xây dựng và thực hiện có hiệu quả 95/123 mô hình đạt 77% mô hình đăng ký. Các cấp uỷ đã chỉ đạo xây dựng các mô hình chuyển đổi ngành nghề phát triển sản xuất, kinh doanh; áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao; phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thu hút nhiều cơ sở, hộ gia đình tham gia góp phần giải quyết việc làm, tạo ra hàng hóa có chất lượng để cạnh tranh trên thị trường, ổn định đời sống cho người lao động. Trung tâm học tập cộng đồng các phường, xã phối hợp với các ban, ngành có liên quan mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng về kỹ thuật, chăn nuôi, trồng trọt cho nông dân; thực hiện liên doanh, liên kết, trao đổi, giúp đỡ, hỗ trợ vốn, kỹ thuật…, qua đó nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu chính đáng, giải quyết công ăn việc làm cho con em địa phương. Nhiều địa phương đã vận động các hộ sản xuất kinh doanh mạnh dạn xây dựng thương hiệu sản phẩm VietGap, sản phẩm OCOP, đến nay thành phố có 10 sản phẩm OCOP được công nhận.

Các nội dung của phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong lĩnh vực văn hóa - xã hội và môi trường được tập trung vào việc vận động nhân dân thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và triển khai thực hiện Chương trình hành động số 03-CTr/TU ngày 11/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đồng Hới về thực hiện văn minh đô thị Đồng Hới giai đoạn 2021-2025. Mặt trận và các đoàn thể thành phố, cấp ủy các cơ quan, đơn vị, các xã phường đã triển khai nhiều phong trào thi đua, xây dựng nhiều mô hình nhằm từng bước nâng cao chất lượng các danh hiệu cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa, xây dựng Tuyến phố văn minh; Tuyến phố kiểu mẫu. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” thực hiện xã hội hóa xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu dân cư, phần lớn các tuyến đường giao thông quy mô nhỏ ở thành phố đã được cứng hóa và có hệ thống điện chiếu sáng công cộng. Nhân dân đã đóng góp hơn 87 tỷ đồng để xây dựng bê tông hóa sân trường, sân thể thao, các thiết chế văn hóa; cải tạo, trồng mới 45km đường hoa, hơn 4.000m2 điểm hoa.

Mặt trận và các đoàn thể đã tích cực hưởng ứng và phát động phong trào thi đua thu hút đoàn viên, hội viên tích cực tham gia thực hiện công tác an sinh xã hội, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19,  đặc biệt đã quan tâm lĩnh vực người có công, hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”.Tiểu biểu là mô hình “gia đình hội viên không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng”, “Mẹ đỡ đầu”, “Phân loại, thu gom phế liệu bảo vệ môi trường và xây dựng quỹ tình thương” của hội Phụ nữ. Mô hình “Em nuôi của Đoàn”, “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho người dân”, mô hình “vận động thanh thiếu nhi giữ gìn môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp - văn minh” của Thành Đoàn

Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên lĩnh vực quốc phòng- an ninh, trật tự an toàn xã hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể đã phát động nhiều phong trào thi đua nhằm tập hợp thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đồng thời xây dựng được nhiều mô hình “Dân vận khéo” có hiệu quả. Kết quả có 255/304 mô hình có hiệu quả trên tổng số mô đăng ký trên lĩnh vực này đạt 84%. Tiêu biểu; mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự”, “Zalo kết nối bình yên”, mô hình “Loa phường”; “Khu dân cư kiểu mẫu” của Mặt trận; mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy” của 15 xã, phường; mô hình “Phường không có tội phạm và tệ nạn ma túy” của phường Phú Hải; mô hình “khu nhà trọ văn minh - an toàn” của phường Đồng Phú, phường Hải Thành; mô hình“Tuyên truyền Luật DQTV, Luật NVQS cho toàn lực lượng Dân quân, thanh niên trong độ tuổi SSNN. Hoàn thành chỉ tiêu nhập ngũ giai đoạn 2021- 2025” của xã Thuận Đức…

 Đảng ủy BCH Quân sự đã bám sát kế hoạch chỉ đạo lực lượng DQTV các xã, phường, đơn vị tự vệ tích cực làm tốt công tác dân vận, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, 15/15 xã, phường, lực lượng dân quân tham gia trên 1.340 ngày công kết hợp với đoàn viên thanh niên, phụ nữ các xã, phường tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại các địa phương. Tích cực tham mưu để thực hiện tốt nhiệm vụ “Tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu với chất lượng tốt”.

Đảng ủy Công an Thành phố đã chỉ đạo các Chi bộ, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và Công an các xã phường đăng ký xây dựng nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả như: Mô hình “Zalo kết nối bình yên”, “Tuyến đường văn minh đô thị”, “Xã, phường không tiếng pháo”; mô hình “Khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, mô hình “Vận động Nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn”... Năm 2023 Công an thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố triển khai xây dựng 53 mô hình “Tổ liên gia tự quản” và 89 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”.

Đặc biệt, UBND thành phố đã tập trung triển khai có hiệu quả mô hình Dân vận khéo trong phát triển kinh tế - xã hội trọng điểm của thành phố, đã thành lập Tổ chỉ đạo; chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp tham mưu xây dựng Kế hoạch, Quyết định, quy chế hoạt động của Tổ theo đúng tình hình thực tế của địa phương. Thường trực Thành uỷ đã chủ trì tổ chức hội nghị lấy ý kiến Nhân dân có Dự án xây dựng công trình Đường ven biển và cầu Nhật Lệ III; Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình để kịp thời chỉ đạo giúp cơ sở tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện công tác GPMB, thực hiện tốt tiến độ của Dự án. Chỉ đạo các xã, phường thành lập Tổ chỉ đạo công tác dân vận khéo trong xây dựng các dự án án trọng điểm của tỉnh, thành phố trên địa bàn. Xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu trong công tác này như: mô hình “Thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình trên địa bàn phường” của phường Đức Ninh Đông; mô hình “vận động Nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình trên địa bàn” của phường Phú Hải, phường Đức Ninh Đông. “Dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa bàn thành phố Đồng Hới” của Đảng bộ BQL Dự án đầu tư và Xây dựng thành phố; “Vận động nhân dân không tạo lập tài sản trái phép trên đất thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án đường Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đi qua địa bàn xã Nghĩa Ninh” của UBND xã Nghĩa Ninh....

Trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021-2025, gắn với thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác dân vận ở các cấp, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tập trung chỉ đạo các tổ chức Đảng trong cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát huy vai trò, trách nhiệm người đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận các cấp thực sự tâm huyết, sâu sát với cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời nhạy bén, sáng tạo, xác định đúng, trúng các công việc cấp bách và cần thiết để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo xây dựng phong trào.

Một trong những hiệu quả rõ nét của phong trào “Dân vận khéo” ở Đồng Hới không thể không nhắc đến đó là công tác dân vận chính quyền. Hàng năm chính quyền các cấp tổ chức phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo”, ký cam kết thực hiện nhiệm vụ giữa các phòng ban chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã phường với Chủ tịch UBND thành phố; thực hiện nghiêm túc chủ đề của thành phố. Đã có nhiều mô hình đăng ký cụ thể, có chất lượng, tập trung cho việc nâng cao trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ, thực hiện nhiệm vụ được giao. Tiểu biểu là mô hình “Công sở thân thiện, kỷ cương, trách nhiệm” đã được UBND thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn và các xã, phường đăng ký triển khai thực hiện. Đến nay các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại bộ phận “Một cửa liên thông” đảm bảo gọn gàng, thoáng mát, hiện đại. Niêm yết công khai đầy đủ, kịp thời Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị mình. Việc triển khai thực hiện mô hình “Công sở thân thiện, kỷ cương, trách nhiệm” đã góp phần làm công tác dân vận chính quyền của tại các đơn vị nói riêng cũng như trên toàn thành phố có những chuyển biến rõ rệt, phương pháp vận động quần chúng có nhiều đổi mới và đạt hiệu quả.

Qua 3 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị giai đoạn 2021-2025, Đảng bộ thành phố Đồng Hới đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế - xã hội của thành phố ngày càng phát triển; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,28%, đời sống của Nhân dân từng bước được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Bộ mặt đô thị thành phố ngày càng khang trang, khởi sắc. Những kết quả đó đã khẳng định vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận và các đoàn thể quần chúng, sự đóng góp tích cực của Nhân dân.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn thành phố Đồng Hới ngày càng đi vào đời sống xã hội; đây là chủ trương đúng đắn nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công tác dân vận, đồng thời phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần vượt khó của các tầng lớp nhân dân. Qua đó đã góp phần củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự điều hành của chính quyền; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, xây dựng thành phố Đồng Hới ngày càng phát triển.

Ly Na

Các tin khác