Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

277 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 25

  • Hôm nay 4962

  • Tổng 5.711.355

Nghĩa tình “Bếp ăn mùa dịch”

Font size : A- A A+
Trong thời gian toàn thành phố Đồng Hới thực hiện giãn cách xã hội theo CT 16 của Chính phủ để phòng chống dịch covid 19, nhiều xã phường trên địa bàn thành phố đã chủ động thành lập các bếp ăn tại chỗ để phục vụ lực lượng trực chốt phòng chống dịch. Theo đó đã có 15 bếp ăn được thành lập với hàng trăm người luôn phiên tham gia.

Mới hơn 7h sáng, nhiều chị đã có mặt tại trụ sở phường đội, nơi tổ chức bếp ăn phục vụ lực lượng trực chốt phòng chống dịch covid của phường Bắc Nghĩa.Sau khi hội ý nhanh để lên thực đơn, sắp xếp công việc, mỗi người tự nguyện đảm nhận một phần việc phù hợp với năng lực, sở trường của mình. Bắc Nghĩa là địa bàn khá rộng, với hơn 10 chốt trực tại các trục đường giao thông, lực lượng tham gia chốt gần 100 người. Trong tình hình giãn cách xã hội, nhiều chợ đóng cửa, để phục vụ  3 bữa ăn mỗi ngày cho cán bộ, chiến sĩ trực chốt đòi hỏi cần đến một lượng lương thực, thực phẩm khá lớn, vì vậy tổ hậu cần phải huy động tất cả các mối quan hệ để tìm được nguồn thực phẩm tươi, ngon. Hằng ngày, nhà bếp luôn cố gắng xây dựng thực đơn khác nhau, đảm bảo ít nhất mỗi bữa có 3 món. Chị Bùi Thị Lệch ở tổ dân phố 2 Phương Xuân, phường Bắc Nghĩa, nói: “ Cán bộ trực chốt vất vả, dầm mưa, dãi nắng cả ngày nên nhà bếp phải cố gắng chế biển các món ăn thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, để anh chị em ăn ngon miệng, đảm bảo sức khoẻ để làm việc. Nấu nướng trong thời gian giãn cách xã hội gặp nhiều khó khăn do thiếu thực phẩm, gia vị, nhưng chị em chúng tôi luôn động viên nhau khắc phục khó khăn…”
Thấu hiểu được sự vất vả của lực lượng trực chốt, người dân địa phương ai cũng muốn góp chút ít tấm lòng của mình để bếp ăn thêm chất lượng. Không chỉ trực tiếp tham gia nấu nướng, phục vụ, nhiều chị còn vận động động gia đình, người thân cùng đóng góp, trên tinh thần ai có gì ủng hộ nấy. Nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn cũng kịp thời hỗ trợ kinh phí, lương thực, thực phẩm.Bà Bà Hoàng Thị Lệ, Chủ tịch UBMTTQVN phường Bắc Nghĩa, chia sẻ: “ Với tinh thần chung tay phòng chống  dịch Covid 19, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn đã nhiệt tình đóng góp, hỗ trợ cho bếp ăn của phường. Tiêu biểu như Công Ty Thiên Phước Long, Ông Đặng Văn Luân ở tổ dân phố 1 Phú Vinh,, Doanh nghiệp ga Hạnh Nguyên, Doanh nghiệp Lâm Trang, Công ty May Thăng Long….”
Theo lịch phân công của Hội LHPN phường Đồng Phú, các chi hội phụ nữ của phường luân phiên đảm nhận việc nấu ăn phục vụ lực lượng trực chốt của phường. Do đã có sự bàn bạc, phân công từ trước trong nhóm zalo, nên đúng giờ tập trung, mỗi chị nhận sơ chế một loại thực phẩm, rồi theo trình tự nấu cơm trước, đến món mặn, món xào sau cùng, đảm bảo đến 10 giờ sáng và 17h giờ chiều hoàn tất việc chia cơm để phân phối đi các chốt. Mỗi một công đoạn, dù là rất nhỏ cũng được các chị chăm chút, cẩn trọng. Vì ai cũng mong muốn được mang đến cho anh em những bữa cơm nhà đúng nghĩa, không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn phải ngon miệng, đẹp mắt. Bà Trần Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN phường Đồng Phú, nói: “Dịch Covid 19 trên địa bàn phường Đồng Phú diễn biến phức tạp, nhưng hội viên phụ nữ phường vẫn không quên nhiệm vụ nấu ăn phục vụ các chốt trực.Trong quá trình làm việc chúng tôi luôn đảm bảo 5k, để vừa bảo vệ mình vừa bảo vệ cộng đồng.”
Những suất cơm, những phần quà bé nhỏ  đong đầy yêu thương, là tình cảm sẻ chia, là ý thức trách nhiệm của phụ nữ Đồng Hới đối với cộng đồng xã hội, qua đó góp phần động viên tinh thần, tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch, để cùng nhau khắc phục khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Ly Na

           

More