Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

277 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 11

  • Hôm nay 8125

  • Tổng 5.742.039

Khám phá ẩm thực Đồng Hới

Font size : A- A A+
 Đồng Hới được nhiều du khách biết đến bởi những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những bờ biển đẹp và nền ẩm thực phong phú, đa dạng.

 Được thiên nhiên biển trời ưu ái, vùng đất này có đầy đủ các loại hải sản phong phú, tươi ngon, là những sản phẩm ẩm thực thượng hạng. Khi chiều về, ghé đến những nhà hàng thoáng mát nằm sát bờ biển Nhật Lệ để thưởng thức những món hải sản hấp dẫn, hương vị đậm đà riêng. Hấp và nướng là hai cách nấu chủ đạo, dưới bàn tay khéo léo của người dân Quảng Bình, du khách thoải mái thưởng thức những món hải sản dù đã nấu chín vẫn giữ được nguyên mùi vị đặc thù, tươi rói, khi ăn thì béo và ngọt. Các món sò huyết, hàu, chép chép khi hấp lên thì ngọt lim, cá mú, cá hanh, cá chim nướng thì thơm ngon và béo ngậy, còn mực thì giòn và ngọt… Đặc biệt, du khách còn được giới thiệu một món hải sản rất ấn tượng là đẻn biển, vị lạ, vị ngon và bổ của đẻn khiến du khách càng thêm háo hức, tò mò. Được chế biến bằng nhiều hình thức khác nhau, nhưng món đẻn được nhiều người biết đến nhất là tiết đẻn pha rượu và ram đẻn. Hãy một lần nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn để cảm nhận cái vị ấm nồng và hơi chát hòa lẫn tạo nên cảm giác rất khó quên. Vị đặc trưng của món ram đẻn khó mà diễn tả bằng lời. Cách làm ram đẻn khá đơn giản, những con đẻn được làm sạch sẽ, băm nhuyễn rồi cho gia vị vào trộn đều, sau đó cuốn lá lốt thành những chiếc ram nhỏ và cho lên chảo rán đều. Một dĩa ram đẻn nóng hổi, thơm ngon sẽ cuốn hút, khiến du khách bốn phương muốn ở mãi không về…

Đến với thành phố Đồng Hới, du khách sẽ không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh bột lọc, được làm từ hai nguyên liệu chính là bột sắn và tôm sông. Sau khi trải qua giai đoạn xay, lọc và nhào bột khá công phu, người làm bánh sẽ có một thứ bột thơm và dẻo. Đem vắt mỏng bột sắn thành từng miếng nhỏ, rồi bỏ vào trong mỗi miếng là một con tôm sông đã được rim kỹ cùng vài sợi nấm mèo thái mỏng, gói chặt trong lá chuối sứ. Công đoạn cuối cùng là hấp bánh lên cho đến khi bánh chuyển sang màu trong suốt thì đưa ra khỏi nồi, ăn kèm với chén mắm ớt cay nồng sẽ rất tuyệt.

Ngoài những món kể trên thì bánh canh là một món ăn bình dân rất nổi tiếng ở Đồng Hới. Đây là món mang hương vị thơm ngon đặ trưng của miền Trung, được chế biến khá đơn giản. Bánh canh được làm từ bột gạo thơm, dẻo và trắng tinh và cắt thành từng sợi mỏng. Nguyên liệu chính để nấu món này là sườn heo và tôm tươi, loại tôm sống ở đầm, cho thịt đậm đà, đặc biệt là không tanh. Một bí quyết nữa làm nên sức hấp dẫn của món bánh canh là chén nước mắm ớt xanh thơm, hăng hăng để ăn kèm.

Kể về những món ăn dân dã và đặc sản Đồng Hới thì còn rất nhiều, song cũng như bao vùng đất khác, ngoài những món ẩm thực được dùng tại chỗ thì còn có những sản phẩm ẩm thực phục vụ cho khách du lịch làm quà cho người thân, bạn bè và gia đình. Các sản phẩm ẩm thực kể trên không chỉ đơn thuần có giá trị sử dụng và phục vụ cho hoạt động du lịch, mà ở đó còn kết tinh các giá trị văn hóa truyền thống đang được người dân Đồng Hới lưu giữ và nâng niu.

 

                                                                                               H.H

More