Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

281 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 10

  • Hôm nay 2020

  • Tổng 6.064.629

PHƯỜNG HẢI THÀNH LÀM TỐT CÔNG TÁC ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Phường Hải Thành là một địa bàn chiến lược quan trọng nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc thành phố Đồng Hới, có cửa sông Nhật Lệ và đường biên giới biển dài trên 3.000 mét. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cùng với quân dân trong cả nước, hàng trăm nam nữ thanh niên Hải Thành đã tình nguyện lên đường đánh giặc, người cầm súng trực tiếp chiến đấu, người phá đá mở đường, rà phá bom mìn đảm bảo giao thông, người vận chuyển hàng ra tiền tuyến. Số còn lại ở địa phương kiên quyết bám đất bám làng, một tấc không đi một ly không rời vừa sản xuất giỏi, vừa chiến đấu giỏi, đánh thắng biệt kích Mỹ ngụy, bắn rơi máy bay, bắn chìm tàu chiến địch, giữ vững từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.

Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh vĩ đại đó của dân tộc, nhiều người con thân yêu của Hải Thành đã mãi mãi ra đi, không trở lại, có người để lại sức khỏe, tuổi xuân và một phần cơ thể trên chiến trường, có người nhiễm chất độc hóa học, mang về “nỗi đau da cam” cho các thế hệ con cháu. Hiện tại trong phường có 2 gia đình thân nhân liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (truy tặng): Trương Pháp và Đặng Y, 1 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn khỏe mạnh (cụ Nguyễn Thị Cúc 97 tuổi), 4 gia đình có 2 liệt sĩ, 7 thân nhân có 1 liệt sĩ, 47 thương binh, 9 bệnh binh, 27 người bị nhiễm chất độc hóa học, 2 cán bộ bị địch bắt tù đày, tất cả đều đang vui sống bình yên trên đất mẹ.

Thấm nhuần đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn của dân tộc”, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, hàng chục năm qua Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận và nhân dân Hải Thành luôn đặc biệt quan tâm tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Bên cạnh việc giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách ưu tiên ưu đãi của Nhà nước, các cấp chính quyền, Mặt trận, địa phương còn tạo điều kiện cho con em gia đình chính sách có việc làm, trợ cấp khó khăn về nhà ở (trong năm 2018 đã có 6 gia đình được trợ cấp tiền sửa chữa, xây nhà mới) đưa mức sống tối thiểu lên trên trung bình. Một số đồng chí có khả năng được động viên làm theo lời Bác “Thương binh tàn mà không phế” tình nguyện tích cực phát triển kinh tế, giải quyết việc làm vươn lên làm giàu chính đáng. Mặt trận phường cũng đã vận động các doanh nghiệp, người hảo tâm trong, ngoài địa bàn góp công góp sức xây nhà tình nghĩa tặng thương binh. Tổ chức cho thanh thiếu niên, học sinh gây dựng phong trào “Áo lụa tặng bà”, thắp nến tri ân liệt sĩ, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ Thành phố. Đặc biệt trong địa bàn phường có 2 địa chỉ đỏ là Nghĩa trang liệt sĩ Đồng Hới và Đài tưởng niệm chiến tích 30/6/1964 cũng đều được Hội Cựu chiến binh cơ sở cử hội viên trông coi, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, riêng Hội Người cao tuổi phường đã có sáng kiến lập bài vị thờ cúng anh linh những người con quê hương đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì quê hương, vì Tổ quốc tại 2 địa chỉ tâm linh là Lăng Đông Thành và Đình Đồng Hải để được thường xuyên hương khói. Hàng năm cứ đến dịp lễ 27/7, 2/9, tết nguyên đán, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận, các tổ dân phố đều tổ chức các đoàn đến tận nhà dâng hương các anh hùng liệt sĩ, trao quà của Chủ tịch nước, của Thành phố và địa phương cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Năm nay phường sẽ trích trên 14 triệu đồng để tặng 137 suất quà cho các gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2019. Mới đây, trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh, 70 năm ngày Quảng Bình quật khởi, chiều 29/6/2019 Thường vụ Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT phường Hải Thành cùng đại diện các đoàn thể các tổ dân phố và những đồng chí nguyên là chiến sĩ dân quân đã từng đánh thắng biệt kích Mỹ ngụy năm xưa đã làm lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trương Pháp, Nguyễn Văn Hai, Lê Văn Ngọc đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong trận chiến đánh thắng biệt kích Mỹ ngụy lần đầu đổ bộ vào bờ biển Đồng Hới - Quảng Bình cách đây tròn 55 năm.

Đây là một trong những hoạt động thường niên mang đậm tính nhân văn của Đảng bộ, nhân dân Hải Thành nhằm tri ân, tôn kính những anh hùng liệt sĩ, những người con của quê mẹ đã hiến trọn tuổi xuân và cuộc đời cho nền độc lập tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc nhân dân, góp phần làm rạng danh danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà Đảng, Nhà nước đã phong tặng cho quê hương Hải Thành yêu dấu./.

 

                                                Trần Ngọc Phơn