Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

276 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 3362

  • Tổng 5.417.312

Đồng Hới niềm tin và khát vọng phát triển

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2025.  Đây là một năm quan trọng, đánh dấu sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong việc cùng thực hiện nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm khôi phục kinh tế sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch covid – 19 đồng thời từng bước đánh thức các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên, văn hóa và nguồn lực con người vươn mình phát triển. Với niềm tin và khát vọng mới, Đồng Hới đang nỗ lực từng ngày để xây dựng đô thị xứng tầm với vị trí là thành phố loại 2 trực thuộc tỉnh, thành phố du lịch trẻ, xinh đẹp bên bờ sông Nhật Lệ thơ mộng.

Xây dựng Đảng là một trong những nhiệm vụ được đảng bộ thành phố quan tâm hàng đầu và thực hiện xuyên suốt trong năm 2023. Đây cũng là nhân tố then chốt tạo nên sự thành công của đảng bộ, chính quyền thành phố Đồng Hới trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, tạo sự thống nhất về tư tưởng, hành động trong nội bộ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương.

Năm 2023, thành phố đã tổ chức thành công Cuộc thi tìm hiểu về “Lịch sử Đảng bộ và Văn hóa Đồng Hới” và ra mắt các ấn phẩm về Đồng Hới năm 2023: Đồng Hới - Di tích lịch sử, văn hóa; Tuyển tập thơ Đồng Hới và Tuyển tập ca khúc Đồng Hới - Quảng Bình. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể, các tầng lớp Nhân dân.

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trên cơ sở đánh giá sâu sắc và rút kinh nghiệm trong chỉ đạo tổ chức thực hiện các chương trình trọng điểm, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã đề ra các giải pháp chỉ đạo quyết liệt đối với những chỉ tiêu đạt thấp, những mặt còn hạn chế, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu các chương trình đã đề ra.

Phát huy chức năng và nhiệm vụ của HĐND về quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương, năm 2023, thường trực, hai ban của HĐND và các tổ đại biểu HĐND thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát chương trình công tác trọng tâm thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tiến độ, yêu cầu đề ra. Các nghị quyết của HĐND thành phố ban hành được triển khai sâu rộng, có tính khả thi. Hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố tiếp tục được nâng lên. Trong năm, HĐND thành phố đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố công khai, rộng rãi và nhận được sự đồng tình của cử tri, nhân dân thành phố.

Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đã bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, tiếp tục đổi mới  nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, với mục tiêu xây dựng thành phố Đồng Hới phát triển nhanh, bền vững, ngày càng giàu đẹp, văn minh, thành phố Đồng Hới tập trung thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch. Khảo sát và lập quy hoạch chi tiết các khu vực, bãi đỗ xe, cụm tiểu thủ công nghiệp, khu nghĩa trang trên địa bàn. Công tác chỉnh trang đô thị được chú trọng. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị được đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang, thảm nhựa, làm mới vỉa hè một số tuyến đường; đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước mưa, nước thải, chăm sóc và cắt tỉa hệ thống công viên cây xanh.

Đối với các công trình, dự án trọng điểm đi qua địa bàn, thành phố đã chỉ đạo các xã, phường thành lập các tổ chỉ đạo dân vận khéo với nhiều mô hình tiêu biểu như: mô hình “Dân vận khéo trong công tác giải phóng mặt bằng xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa bàn thành phố Đồng Hới” của Đảng bộ BQL Dự án đầu tư và Xây dựng thành phố; mô hình “Vận động nhân dân không tạo lập tài sản trái phép trên đất thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án đường Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đi qua địa bàn xã Nghĩa Ninh” của UBND xã Nghĩa Ninh… Đến nay, thành phố  đã hoàn thành 100% công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua thành phố Đồng Hới.

Du lịch đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ, từng bước khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn. Thành phố đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến, giới thiệu về du lịch. Một số sản phẩm  du lịch mới được hình thành và phát triển như: homestay, trượt cát, mô tô nước, dù lượn, dù bay, lửa trại...Hệ thống bãi tắm và khu nghỉ dưỡng ven biển được đầu tư nâng cấp hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Tuần văn hóa du lịch Đồng Hới với các lễ hội, trò chơi dân gian như: đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ; lễ hội đường phố; múa bông chèo cạn; lễ hội cướp cù; trò chơi dân gian hội bài chòi...thu hút đông đảo du khách đến tham quan và khám phá. Đặc biệt, thành phố Đồng Hới đã đẩy mạnh chương trình ocop,  13 sản phẩm ocop 3 sao, 4 sao với những đặc sản của vùng đất hội tụ cả rừng và biển, như: cá chình thăng hoa, cá chình tiến vua; mực khô và nước mắm; thịt và trứng chim trĩ; khoai gieo; bánh biscutti lá gai; ram bò, chả gà; tinh dầu sả...Năm 2023, lượng khách du lịch đến Đồng Hới tăng cao, đạt gần 1,5 triệu lượt khách, tăng gần 30% so với cùng kỳ.

Hoạt động sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 4 ngàn tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ . Hầu hết các sản phẩm công nghiệp chủ đạo đều tăng . Các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và đưa vào quản lý khai thác hiệu quả. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản  đạt trên 700 ngàn tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ . Thu ngân sách thực hiện trên 1,4 ngàn tỷ đồng, đạt 83% dự toán thành phố giao.

Thành phố tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện các tiêu chí đạt xã nông thôn mới theo quy định của Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025 của UBND tỉnh. Tăng cường rà soát, hướng dẫn các xã thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, như: Văn hóa, An ninh trật tự, Môi trường. Chỉ đạo 2 xã Đức Ninh và xã Lộc Ninh tích cực triển khai hoàn thiện các tiêu chí đạt xã nông thôn mới nâng cao sau khi đã hoàn thành các tiêu chí đạt xã nông thôn mới. Đến nay, 2 xã Đức Ninh và Quang Phú đã hoàn thành các tiêu chí đạt xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

Công tác cải cách hành chính được quan tâm, chỉ đạo, triển khai toàn diện. Thành phố chỉ đạo quyết liệt thực hiện chủ đề năm 2023 “Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số”; phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số; trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng chính quyền số và phát triển kinh tế số, xã hội số trong từng ngành, lĩnh vực. Đồng thời, tiếp tục triển khai các dịch vụ đô thị thông minh tại Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh thành phố; triển khai vận hành các phân hệ mới của đô thị thông minh, như: Hệ thống giám sát, cảnh báo ngập lụt; phát triển và nâng cấp Hệ thống quản lý hạ tầng đô thị.

Lĩnh vực văn hoá - xã hội thực hiện có hiệu quả, đã tập trung tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin chào mừng các ngày kỷ niệm của quê hương, đất nước và hướng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị thành phố, tạo niềm vui, phấn khởi trong Nhân dân. Chất lượng giáo dục toàn diện của thành phố ngày càng được nâng cao, tiếp tục đứng đầu toàn tỉnh. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được chú trọng, chất lượng khám chữa bệnh, công tác phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ ngày càng được nâng lên, được Nhân dân đánh giá cao. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững và thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống Nhân dân được quan tâm, đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,28%.

Quốc phòng an ninh được củng cố, trật tựa n toàn xã hội bảo đảm. Thành phố đã tổ chức thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối diễn tập Khu vực phòng thủ thành phố Đồng Hới năm 2023; diễn tập chiến đấu trong Khu vực phòng thủ cho 04 xã, phường Đức Ninh Đông, Đồng Hải, Hải Thành, Bảo Ninh và bàn giao lực lượng, cơ sở vật chất phục vụ diễn tập Khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự tỉnh năm 2023 bảo đảm thành phần, quân số theo quy định của cấp trên. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được tăng cường, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội. Tích cực triển khai các mô hình điểm trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ Đề án 06, triển khai các mô "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng",”Nhà tôi có bình chữa cháy” đến tất cả các khu dân cư trên địa bàn.

Có thể nói, những kết quả đạt được trong năm 2023 là minh chứng rõ nét, khẳng định vai trò lãnh đạo, sự đoàn kết, thống nhất cao giữa đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, khơi dậy tinh thần tự lực tự cường, xây dựng thành phố ngày càng phát triển vững chắc về mọi mặt.

Đồng Hới hôm nay đang vươn mình phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, từng bước phấn đấu đạt tầm vóc của một đô thị văn minh, hiện đại, tương xứng với các lợi thế và tiềm năng vốn có của mình. Đón năm mới 2024, đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân thành phố Đồng Hới đều dành những tâm nguyện tốt lành cho mình và cho sự phát triển của địa phương. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, cùng với sự nỗ lực của các cấp, ngành, các doanh nghiệp và nhân dân, Đồng Hới đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm 2023 làm nền tảng cho sự phát triển trong năm mới. Một mùa xuân mới lại về, xuân Giáp Thìn 2024! Khắp nơi trên địa bàn thành phố Đồng Hới đang tưng bừng khí thế tràn đầy niềm tin và khát vọng phát triển mới, xây dựng thành phố Đồng Hới giàu đẹp, văn minh./.

Cái Huệ

Các tin khác